Anh Em Hãy Ở Lại Trong Tình Thương Của Thầy! (Ga 15, 7)

THÁNH LỄ TẠ ƠN NGÂN KHÁNH KHẤN DÒNG

LỚP QUÝ CHA: ANRÊ TRẦN AN DŨNG LẠC

 

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ!

Hôm nay, Giáo hội kính nhớ thánh Gioan Kim Khẩu tiến sĩ Hội Thánh. Ngài cũng được chọn nhận làm Thánh bổn mạng của Lớp Gioan Kim Khẩu. Lớp quý thầy gồm Thầy Gioan Nguyễn Văn Trí làm đại diện cho 11 thầy; một số thầy đang học triết năm ba và một số thầy thực tập năm mục vụ tại các điểm sứ vụ của Hội dòng. Hôm nay Cộng đoàn cùng nhau quy tụ nơi đây cùng hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho quý thầy, cũng như chung chia niềm vui với quý thầy trong ngày mừng lễ Thánh bổn mạng.

Đặc biệt, hôm nay là ngày kỷ niệm 25 năm khấn dòng hay còn gọi ngân khánh khấn Dòng của quý Cha lớp Anrê Trần An Dũng Lạc. Lớp Anrê Trần An Dũng Lạc gồm có: Cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh, Cha Giuse Nguyễn Đình Cao, Cha Mathêu Phan Thanh Hoàng, Cha Đaminh Nguyễn Công Khương, Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Trung, Cha Phaolô Hà Minh Tú và có Anh Tôma Nguyễn Hải Dương (Anh Dương đã chuyển ơn gọi sau khi khấn được một năm). Hai mươi lăm năm cũng là một chặng đường dài đáng kể trên hành trình theo Chúa, với những lời khấn hứa tuân giữ ba lời khuyên Tin Mừng: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục. Anh em và con đã phần nào cảm nến được niềm vui nỗi buồn, sự sướng khổ, thăng trầm có đủ.

Đủ vui để chia sẻ, đủ buồn để cảm thông. 

Đủ sướng để tận hưởng, đủ khổ rèn luyện. 

Đủ thăng để hãnh diện và đủ trầm suy tư. 

Tất cả dệt nên bài cảm tạ tri ân. Cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội, cảm ơn các bậc sinh thành. Cảm ơn Hội Dòng Thừa Đức Tin, cảm ơn Tu Viện Lời Chúa. Cảm ơn quý Cha cố, quý cha, quý thầy, quý anh em, quý thân nhân, ân nhân và những người cùng đồng hành với chúng con trong suốt hành trình dâng hiến đã qua. 

Ý nghĩa của ngày lễ hôm nay và với ba bài Sách Thánh chúng ta vừa mới nghe, gợi lên cho cộng đoàn chúng ta lời mời gọi. “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy (Ga 15, 7)”. Ở lại để kính sợ Đức Chúa và đi theo đường lối của Ngài. Ở lại vì chính Ngài đã chọn gọi anh em, dẫu anh em bất toàn yếu đuối. (bài đọc một đã nhắc nhở cho chúng ta điều đó).

Hai mươi lăm năm qua, chúng con đã phần nào cảm nếm được sự tuyển chọn, dạy dỗ, yêu thương của Ngài. Dù chúng con đã không thiếu những lần bất trung và bội tín, có lúc chúng con muốn buông trôi, bỏ cuộc rồi ngồi lại tự chất vấn về hành trình theo Chúa của mình như tâm tình của nhạc sĩ Linh mục Nguyễn Duy viết nên trong bài hát “Sao Chúa gọi con”: “Sao Chúa lại gọi con làm nhân chứng cho Ngài trong cuộc trần này, sao Chúa lại gọi con đem tin mừng cho Người mọi nơi. Vì đời con có gì đâu có đáng gì đâu để đem tin mừng. Biết rằng con nhỏ bé mà thôi nhưng vẫn tin nơi Ngài xin vâng bước theo Ngài”. 

Thế rồi cuộc hành trình của anh em chúng con lại tiếp tục như đoàn tàu rời bến sân ga: người đi ra bắc phục vụ tại Giáo phận Hà Nội, rồi Giáo phận Hưng Hóa cũng như Giáo Phận Vinh. Người đi thật xa đến miền đất lạ Nhật Bản. Hăng say và nhiệt huyết trên cách đồng truyền giáo, hào hùng như khúc ca: “Bước Chân Anh, Người Thừa Sai Đức Tin”: “Đi khắp cùng thế giới, anh mang trong mình một đức tin kiên cường, anh mang trong mình một nhiệt tâm nồng cháy để đem Lời Chúa đến mọi nơi, để giới thiệu Chúa cho mọi người. Bước chân vui người Thừa Sai Đức Tin, mang trong mình con tim là tình yêu Thiên Chúa và tình yêu mọi người nhất là người khổ đau nơi thôn nghèo xa vắng”

Có lúc anh em chúng con mạnh dạn nói như thánh Phaolô: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta (Rm 8, 35-37)”

Quả vậy, ở lại trong tình thương của Ngài để thực hiện lời cam kết như trong Đặc sủng Dòng Thừa Sai Đức Tin số 49 viết: Bằng các lời khấn dòng, chúng ta chọn lựa sống tin mừng hoàn toàn như Đức Kitô sống, trong khi dứt bỏ của cải trần thế, các lời khấn giúp ta sẵn sàng cho sứ vụ và sống đời người cách phong phú về tương quan sâu xa hơn, nơi đó nghèo khó được mạc khải như giầu sang, khiết tịnh được biến đổi thành hoa trái thiêng liêng và vâng phục trở nên việc phục vụ anh chị em trong tình yêu Chúa Kitô

Chính vì vậy, Hôm nay Công đoàn cùng với anh em chúng con dâng lễ tạ ơn mừng thánh bổn mạng và mừng kỷ niệm 25 khấn dòng. Xin cho chúng con được ở lại trong tình thương của Thiên Chúa và trong vòng tay của Mẹ Giáo hội. Xin chúng con viết tiếp lên những trang sử đời thánh hiến trong đêm trường hy vọng. Amen! 

Thứ Tư, ngày 13 tháng 09 năm 2023

Lm. Dom. Nguyễn Công Khương. M.F


Ý Cầu Nguyện Tháng 7

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC MỤC VỤ CÁC BỆNH NHÂN”

Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 57 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org