“Ý thức được rằng cái chết không phá vỡ sự hiệp thông, chúng ta luôn gìn giữ ký ức sống động về những anh em Thừa Sai quá cố của mình, chúng ta cầu nguyện cho những anh em này. Qua mẫu gương của những anh em này, chúng ta tìm thấy sự khích lệ về lòng tín trung trong ơn gọi”.
SỐNG MẦU NHIỆM CÁC THÁNH THÔNG CÔNG
Phụng vụ tháng mười một đặc biệt mời gọi Kitô hữu sống mầu nhiệm "các thánh thông công". Trong tháng này có ba ngày lễ hướng đến ba thành phần của một Giáo hội duy nhất, đó là lễ các thánh (1/11) mừng Giáo hội khải hoàn; lễ các đẳng (2/11) hướng về Giáo hội thanh luyện; và lễ cung hiến đền thờ Latêranô (9/11) hiệp thông với Giáo hội lữ hành. Cả ba ngày lễ chuẩn bị tâm hồn chúng ta mừng đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ, vào chúa nhật kết thúc năm phụng vụ.
Tín điều các thánh thông công khẳng định sự hiệp thông của tất cả mọi tín hữu. Dù sống trên trần gian hay đã qua đời, dù ở bất cứ nơi đâu hay vào thời đại nào, họ đều chia sẻ cho nhau các ân huệ thiêng liêng, đó là các việc lành phúc đức và các lời chuyển cầu. Bởi vì, tất cả chúng ta đều là chi thể trong một nhiệm thể duy nhất mà Chúa Kitô là Đầu.
Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, sự sống từ Chúa Kitô tuôn tràn qua mọi chi thể, nên có một mối dây liên kết mọi tín hữu lại với nhau. Khi nói “Các thánh thông công” là nói lên sự hiệp thông giữa những người thánh, tất cả những ai nhờ ân sủng được kết hợp với Ðức Kitô chịu chết và sống lại. Một số còn lữ hành trên trần gian, một số khác đã rời bỏ đời này và hiện đang được thanh luyện, một số khác nữa đã được hưởng vinh quang Thiên Chúa và đang chuyển cầu cho chúng ta. Tất cả cùng nhau làm thành một gia đình duy nhất trong Ðức Kitô, là Hội thánh, để ca ngợi và tôn vinh Chúa Ba Ngôi. (x. Sách Toát Yếu Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 195).
Giữa ba tình trạng Giáo hội có sự liên kết mật thiết với nhau như thánh Phaolô đã nói trong đời sống hiệp thông này, mọi sự đều liên đới với nhau: nếu một chi thể của Chúa Kitô vui, thì mọi chi thể khác cùng vui. Nếu một chi thể đau khổ, thì mọi chi thể khác cùng đau khổ. (x. 1Cr 12,26). Sự hiệp thông giữa ba tình trạng của Giáo hội còn diễn ra cách đặc biệt trong buổi cử hành phụng vụ, cách riêng là Thánh Lễ (x. LG 50) và nhất là trong các Kinh Nguyện Thánh Thể, lời nguyện nhắc đến Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse và toàn thể các thánh (Giáo hội khải hoàn), sau đó tuyên xưng sự hiệp thông với hàng giáo sĩ và toàn thể Dân Chúa đang quy tụ (Giáo hội lữ hành), và sau hết là lời cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời đang thanh luyện (Giáo hội đau khổ).
Làm sao để sống mầu nhiệm các thánh thông công? Khi tham dự Thánh lễ cách sốt sắng và trọn vẹn, mỗi người tín hữu đang sống mầu nhiệm các thánh thông công. Khi mỗi Thánh lễ được cử hành, Giáo hội lữ hành hướng về Giáo hội khải hoàn và đồng thời cũng dâng lời cầu nguyện cho Giáo hội đang đau khổ để tất cả được quy về cùng một mối là sống kết hiệp với Ba Ngôi Thiên Chúa trong vinh quang. Bên cạnh đó, các tín hữu còn sống trên trần gian hiệp thông với các Thánh bằng cách theo gương và cầu khẩn các Ngài. Các tín hữu còn sống hiệp thông với các tín hữu đã qua đời còn đang thanh luyện bằng hy sinh và cầu nguyện giúp họ sớm được hạnh phúc với Chúa.
Chúng ta cùng đến với câu truyện chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ghi lại trong thủ bản tự thuật của chị rằng, ngày chị được rước lễ lần đầu, chị đã khóc thật nhiều làm cho các bạn thắc mắc: “tại sao nó khóc thế nhỉ? Phải chăng lương tâm nó có điều gì áy náy đó?... hay chắc là nó tủi thân; vì hôm nay không có má, hay là tại chị nó trong Dòng Kín rồi đi không được…” Chị đã giải thích rằng, “chị em bạn con không hiểu rằng ơn Trời đổ xuống trong một tâm hồn lưu đày này, thì làm sao nó chịu được mà chẳng khóc… Ồ không, sự vắng mặt của Má trong ngày con rước lễ lần đầu không hề làm con buồn, cả Thiên đàng không ở trong tâm hồn con sao, mà Má thì chẳng ở trong Thiên đàng ấy từ lâu rồi sao? Bởi vậy trong khi con rước Chúa Giêsu, con cũng tiếp rước cả Má. Người đã chúc phúc cho con và vui mừng khi thấy con được hạnh phúc… Con cũng không khóc vì xa vắng chị Pauline, dĩ nhiên là nếu có chị ở bên con thì con hạnh phúc hơn, nhưng con đã dâng hy sinh ấy cho Chúa từ lâu rồi, hôm ấy con được vui mừng hoàn toàn. Con kết hợp cùng chị là người đã hiến trọn đời cho Đấng đã hiến thân mình cho con một cách âu yếm dịu dàng!...”.
Cô bé Têrêsa nhỏ bé ấy đã gợi nhắc cho chúng ta một phương thế thật tuyệt vời để sống mầu nhiệm Các Thánh cùng thông công – sống kết hợp hàng ngày với Chúa Giêsu Thánh Thể trong hành vi hiến thân và hiến cả mạng sống vì sự sống mới, sự sống dồi dào và sự hiệp nhất của gia đình nhân loại. “Không ai trong chúng ta sống cho chính mình, cũng như không ai chết cho chính mình” (Rm 14,7).
Chúng ta vẫn giữ rất tốt những việc đạo đức truyền thống như viếng nhà thờ, viếng đất thánh, hy sinh… để sống mầu nhiệm này; nhưng chỉ có thế có lẽ chưa đủ. Con đường chị Thánh đã sống gợi nhắc chúng ta đi vào trong sự kết hợp thâm sâu với Chúa Giêsu Thánh Thể mới có thể giúp chúng ta hiệp thông trọn vẹn với cả Hội Thánh. Đặc sủng Dòng Thừa Sai Đức tin số 42 xác định rằng: “Mỗi người Thừa Sai Đức Tin phải dành thời gian mỗi ngày dưới chân bí tích Cực Thánh, để đi sâu vào sự thinh lặng trò chuyện với Ngài là Đấng mà ta biết rằng ta được yêu thương, để chia sẻ đời sống với Ngài và để đón nhận nguồn khai sáng để tiếp tục hành trình ngày sống”.
Thánh Thể được cử hành trong Hy tế Tạ ơn – Hy tế Thánh lễ. Để sống kết hiệp cách thâm sâu với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta cần bắt đầu lại với việc sống Thánh lễ cách năng động và trọn vẹn hơn mỗi ngày. Việc năng động và trọn vẹn của hy tế tạ ơn không dừng lại ở nhà thờ, nhà nguyện nhưng con phải được nối dài trong cuộc sống mỗi ngày.
Lời tạ ơn đẹp không chỉ trên môi miệng nhưng cần phải được phát xuất từ con tim yêu thương và kính trọng. Lời tạ ơn phải diễn tả bằng cả đời sống của chúng ta nữa. Khi làm được điều này cũng là lúc chúng ta đang sống mầu nhiệm các Thánh cùng thông công. Tạ ơn Thiên Chúa không thể quên cảm ơn sự chuyển cầu của các thánh trên trời cho chúng ta. Tạ ơn Thiên Chúa không thể quên công lao các bậc tiền nhân đã gầy dựng và truyền giao gia sản đức tin cho chúng ta. Tạ ơn Chúa không thể không tiếp tục cùng gắn bó hiệp thông với nhau làm cho gia sản đức tin ngày càng sinh hoa kết trái. Hiến Pháp Dòng Thừa Sai Đức Tin số 48 nói rằng: “Ý thức được rằng cái chết không phá vỡ sự hiệp thông, chúng ta luôn gìn giữ ký ức sống động về những anh em Thừa Sai quá cố của mình, chúng ta cầu nguyện cho những anh em này. Qua mẫu gương của những anh em này, chúng ta tìm thấy sự khích lệ về lòng tín trung trong ơn gọi”.
Như thế, sống Mầu Nhiệm Các Thánh Cùng Thông Công là sống đức tin, tình yêu, và tiến bước trong linh đạo hy vọng. Đó là một đức tin vào sự sống muôn đời được ban tặng nhờ ơn cứu độ trong Đức Kitô; là một tình yêu với Thiên Chúa được thực hiện qua mối dây liên kết, hiệp thông đức ái với tha nhân, vượt qua cả những ranh giới hữu hình; và đó là một niềm hy vọng đem lại cho ta sức mạnh, định hướng cho ta lối đi vào cõi Trời.
Ước mong niềm tin vào mầu nhiệm hiệp thông trong Hội thánh không ngừng được các tín hữu thực hiện một cách hiệu quả trong cuộc sống. Nhờ đó các tín hữu còn sống và đã qua đời đều được hưởng lợi ích thiêng liêng, và Chúa cũng được vinh quang nơi con cái Người: “Hỡi kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy vào hưởng ‘Vương Quốc’ dọn sẵn cho các con từ thuở tạo thiên lập địa” (x. Mt 25, 34).
Phong Sương