Sau hơn 1 tháng thi công, ngày 24/7/2023 vừa qua, ngôi nhà ước mơ của người bà và 5 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được làm phép và khánh thành trong niềm vui vỡ oà và hạnh phúc.

TRAO NGÔI NHÀ ƯỚC MƠ SỐ 8 - NĂM 2023 CHO BÀ VÀ 5 EM CÓ HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN TẠI KONTUM

Sau hơn 1 tháng thi công, ngày 24/7/2023 vừa qua, ngôi nhà ước mơ của người bà và 5 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được làm phép và khánh thành trong niềm vui vỡ oà và hạnh phúc.

Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam xin chân thành gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến quý Ân nhân là các bạn Los Amigos - Vườn Xanh, USA đã quảng đại đóng góp số tiền 72,540,000 đồng để hoàn thiện ngôi nhà thứ 64 của nhóm Vườn Xanh.

Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho quý Ân nhân và gia đình. Kính chúc quý Ân nhân và gia đình luôn mạnh khoẻ, bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Truyền thông Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam.

************************

 

NGÔI NHÀ ƯỚC MƠ

Hiện hữu trong kiếp nhân sinh, thử hỏi mấy ai không có ước mơ? Nhà văn Napoleon Hill nhận định về ước mơ rằng: “Chỉ con người mới có sức mạnh biến suy nghĩ thành hiện thực; chỉ con người mới có thể mơ, và biến giấc mơ của mình thành hiện thực”. Quả thực, khi ấp ủ một ước mơ, con người có một điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống. Với năm em nhỏ người Xê-đăng thuộc giáo xứ Kon H’ring cũng vậy, tuổi thơ đã phải đối diện với cảnh nghèo khó cơ cực nhưng trong các em vẫn khắc khoải một ước mơ - Ước Mơ Một Ngôi Nhà.

Lần đầu tiên đặt chân lên vùng truyền giáo Kontum, tôi cũng mang trong mình những ước mơ, những dự tính và cả những ấp ủ. Là tu sĩ, tôi mong ước những ngày thực tập mục vụ hè của mình nơi đây mang lại nhiều hoa trái tốt lành và có thêm được những kinh nghiệm quý báu trong đời dâng hiến. Kon H’ring – giáo xứ tôi được sai đến, cách Toà Giám mục Kontum khoảng 35 km về phía Tây Bắc. Giáo xứ trải rộng trên 4 xã thuộc hai huyện Đăk Tô và Đăk Hà. Giáo dân chủ yếu là người Xê-đăng và Rơ ngao sống tại 15 giáo điểm cách xa nhà thờ.

Tại giáo điểm Kon Đao Yốp của giáo xứ, ai cũng biết đến trường hợp của năm em nhỏ. Hoàn cảnh cơ cực đã đánh mất tuổi thơ của các em, còn nhỏ đã thiếu tình thương của cha mẹ: cha thì bệnh thần kinh mất khả năng lao động; mẹ thì bỏ nhà ra đi nhiều năm chưa về, chẳng biết sống chết ra sao. Các em ở với người bà ngoại đã cao niên, sức khoẻ yếu nhưng vẫn phải làm mướn để kiếm sống. Chứng kiến bữa ăn của mấy bà cháu với nồi cơm khê “không thịt không rau”, tôi bồi hồi xót xa với hoàn cảnh mà mấy bà cháu đối diện. Xúc động trước tình cảnh của mấy bà cháu, tôi thầm vấn lương tâm: “Phải chăng Chúa Kitô với gương mặt đau khổ đang hiện diện nơi đây và trong chính giây phút này?!” Tôi được thúc đẩy hãy làm gì đó, hãy hành động, hãy đưa đôi bàn tay của mình ra. Lòng tôi được đánh động bởi câu Lời Chúa: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Cùng với các em, tôi thầm tạ ơn Chúa, vì ngang qua Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, Chúa đã gửi đến những vị ân nhân tốt lành, chung tay hỗ trợ để xây cho các em một ngôi nhà, để phủ lấp niềm mong mỏi của các em bấy lâu và để các em có được điều kiện sống tốt hơn. Các em sẽ không còn sợ những ngày trời trở mưa gió, không còn thấy cảnh màn trời chiếu đất mỗi khi đêm về.

Quãng đường từ giáo xứ đến nơi các em đang sống khá xa, mỗi lần đến với các em, phải băng qua ba ngọn đồi. Ngày cất móng xây dựng ngôi nhà, tôi thấy niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt lấm lem của các em. Niềm vui đó không chỉ dừng lại nơi mấy bà cháu, nhưng còn lan rộng đến cả những người hàng xóm và bà con thân thuộc. Mọi người cùng chung tay giúp sức để xây dựng ngôi nhà. Từng xẻng cát, từng viên gạch được mọi người cất lên như đang ghép lại mảnh vỡ trái tim thơ ấu của các em do thiếu thốn tình thương cha mẹ. Tôi thấy được tình thương mà các anh chị em sắc tộc dành cho nhau và cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn này. Tôi thấy một Giáo hội hiệp hành cùng bước, cùng chung một niềm vui nơi đây.

Thời gian thấm thoát trôi, mới ngày nào cất móng, chỉ trong một tháng, ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ đã mọc lên. Đó là ngôi nhà ân phúc Chúa ban, ngôi nhà của đượm thắm tình người. Người bà ngoại cay cay khoé mắt nắm lấy tay tôi mà nói: “Con không tin vào mắt mình”. Tôi nắm chặt tay bà và nói: “Bà phải tin đó là sự thực, sự thực là Chúa đang hiện diện, Người hằng thương và làm nên những việc diệu kỳ”. Quả thực, đó là ngôi nhà ước mơ nhưng cũng là ngôi nhà diệu kỳ, vì ngang qua những ân nhân, ngôi nhà mới sớm hoàn thành như vậy. Trong ngày làm phép ngôi nhà mới, đông đủ bà con lối xóm tham dự đọc kinh và chia vui cùng các em, có thể các em còn nhỏ chưa diễn tả hết cảm xúc thành lời, nhưng chắc chắn rằng đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các em. Y Linh, người chị lớn hơn trong các em, nói với tôi bằng tiếng Xê-đăng: “Mơnê thầy hên!” nghĩa là cám ơn thầy rất nhiều. Tất cả niềm vui và hạnh phúc của các em được chất chứa trong hai từ cám ơn bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Tôi dặn các em: “Sớm tối, các con nhớ tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho các vị ân nhân và những người đã giúp đỡ các con”.

Tạ ơn Chúa và tri ân nhà dòng, giáo xứ và quý Ân nhân đã cho con có cơ hội để đến với anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong mùa hè này. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho mọi người.

BÀI CẢM NHẬN CỦA THẦY PHAO-LÔ NGUYỄN TIẾN THÔNG - DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN (PHỤ TRÁCH VIỆC XÂY DỰNG)

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 7

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC MỤC VỤ CÁC BỆNH NHÂN”

Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 103 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org