Từng Bước, Từng Ngày Trong Ánh Sáng Hy Vọng - 05

Từng ngày...

"Pay It Forward" - tại Việt Nam, được biết đến với tên gọi "Đáp Đền Tiếp Nối" - là cuốn phim do đạo diễn Mimi Leder cho ra mắt vào năm 2000. Vai chính của cuốn phim là cậu bé 12 tuổi Trevor McKinney (Haley Joel Osment thủ vai). Truyện phim kể về cách làm lạ cho bài tập môn xã hội học của McKinney, điều kỳ diệu là cách làm ấy lại có khả năng dẫn đến những sự thay đổi lớn lao từ thành phố này sang thành phố khác. Minh chứng cụ thể là đột nhiên phóng viên Chris Chandler (Jay Mohr thủ vai) nhận được một chiếc xe hơi từ người đàn ông xa lạ. Chuyện lạ lùng này bắt nguồn từ lớp học của thầy Eugene Simonet (Kevin Spacey thủ vai), ngay ngày đầu tiên, những học sinh lớp 7 được giao bài tập về nhà: "Quan sát thế giới xung quanh và thay đổi những điều mình không bằng lòng".

Trái với những dự định ngây ngô của bạn bè, cậu bé Trevor McKinney đưa ra một ý tưởng hết sức độc đáo. McKinney đề nghị một phong trào 1-3. Nghĩa là chính cậu là người khởi sự bắt tay bằng một việc tốt, đồng thời cậu kêu gọi ba người bạn của cậu cũng làm tương tự. Sau đó, mỗi một ba người bạn mới của cậu hãy tìm thêm 3 người khác và cùng làm việc tốt tương tự, và cứ như thế con số người tham gia vào chương trình 1-3 này sẽ gia tăng một cách đáng kể. Ba người đầu tiên nhận được việc tốt của Trevor là Jerry (do James Cavaziel), một thanh niên nghiện ma túy, ông thầy mặt sẹo Simonet và Arlene (do Helen Hunt ), bà mẹ nghiện rượu của cậu.

Những nỗ lực của Trevor Mc Kinney đã tạo nên một cuộc cách mạng kỳ diệu không chỉ trong cuộc sống của chính cậu, mẹ cậu hay ông thầy xã hội học, mà đã lan tỏa ra cộng đồng lớn của những người thậm chí không biết đến người đầu tiên đề xuất ra ý tưởng này. Phản ứng dây chuyền về lòng nhân ái xảy ra khắp nơi, ở mọi tầng lớp, giai cấp.  

Quả vậy, nếu một người quyết tâm làm một việc tốt và có trách nhiệm kêu gọi thêm 03 người khác cũng làm tương tự như vậy, thì con số những người làm việc tốt sẽ tăng rất nhanh chóng. Theo McKinney, nếu mỗi một người quyết tâm làm việc này thì bình an, hạnh phúc chắc chắn là điều khả thi cho mọi người trên hành tinh này.

Trong ánh sáng hy vọng...

Khi được hỏi, trong sách luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn lớn nhất, Chúa Giêsu trả lời: “Ngươi phải yêu mến Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Ðó là điều răn lớn nhất và điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người lân cận như chính mình.Tất cả Luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy" (x. Mt 22,37-40). "Điều răn thứ hai cũng giống điều răn ấy", nghĩa là "yêu chúa" tức là "yêu người (yêu tha nhân)". Như vậy điều cần thiết là "yêu người", vì đâu có ai nhìn thấy Thiên Chúa bao giờ, còn "người" thì luôn ở trước mắt. Thánh Gioan viết rằng: "Nếu ai nói: 'Tôi yêu mến Thiên Chúa' mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy."(x. 1Ga 4:20).

Trong ngày lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, bài trích từ Tin mừng Thánh Matthêu kể về sự phán xét chung (x. Mt 25, 31-46) cho chúng ta thấy, tiêu chuẩn duy nhất Chúa phán xét nhân loại là Tình Yêu. Vương quyền của Chúa Kitô là quyền năng của tình yêu thương được thực hiện sống động giữa cuộc đời từ những con người thuộc về Thiên Chúa trong lương tâm. Thực thi quyền công dân của Chân Lý và Tình Yêu bắt nghĩa là thực hành từ tâm, thi thố hành vi bác ái với lương tâm tự do và chân chính để giúp đỡ người đồng loại trong những thiếu thốn vật chất và tinh thần. Yêu thương cũng thể hiện qua việc khuyên răn, an ủi, khích lệ tinh thần, cũng như hành động tha thứ và sự nhẫn nhục chịu đựng lẫn nhau. Chúa Kitô Vua khen ngợi những công dân cần mẫn thực thi tình yêu khi lo cho thức ăn người đói khổ, lo nơi trú ngụ cho người vô gia cư, lo áo mặc cho người rách rưới, thăm viếng các bệnh nhân và các tù nhân, lo mai táng người chết. Trong số các hành vi này, bố thí cho người nghèo là một trong những chứng từ chính yếu của đức bác ái huynh đệ, đó cũng là một hành vi công chính đẹp lòng Thiên Chúa (x. Gl GHCG số 2447).

“Tình yêu Thiên Chúa được thực hiện trong tình yêu tha nhân”. Đó là hướng đi cụ thể, một con đường đưa chúng ta thoát ra khỏi chính mình để hướng đến tha nhân. ĐTC Phanxicô đã chia sẻ tư tưởng trên trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương tại quảng trường thánh Phêrô sáng ngày 10 tháng 05, năm 2015. Đức Thánh Cha xác tín rằng Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta thấy con đường để bước  theo Người, đó là con đường của tình yêu. Giới răn của Chúa Kitô là giới răn mới vì Ngài là người đầu tiên thực hiện nó, đã cho đi thân xác, và vì thế luật yêu thương đã được viết ra một lần và mãi mãi trong trái tim của con người (x. Gr 31,33). Tình yêu ấy đã được viết bằng lửa của Thánh Thần. Với chính Thánh Thần mà  Chúa Giêsu ban cho chúng ta, chúng ta cũng có thể bước đi trên con đường yêu thương này. Yêu thương và phục vụ tha nhân một con đường cụ thể, con đường đưa chúng ta thoát ra khỏi chính mình để hướng đến tha nhân. Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết rằng yêu mến Thiên Chúa được thực hiện trong tình yêu mến tha nhân.

Bước đi trong ánh sáng hy vọng...

Cuộc sống con người là một cuộc hành trình đi tìm tình yêu và hạnh phúc. Chính mối tương quan hiệp thông giữa người với người và ngày càng khao khát yêu và được yêu bởi chỉ có tình yêu mới làm cho con người tìm về bản ngã của chính mình và ngày càng sống gần gũi với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình hơn. 

Tình yêu Thiên Chúa ban như là chất xúc tác giúp ta dễ dàng đón nhận nhau với tất cả con người của chính mình. Bởi ta không chỉ phải sống, phải đương đầu một mình, nhưng là với ơn Chúa, với sức mạnh của Chúa. Ước gì mỗi chúng ta đều cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Nhờ đó,  ta có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi tha nhân và làm cho mối tương quan của ta với tha nhân ngày một thêm triển nở và tươi đẹp trong tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được tình yêu và lòng xót thương mà Chúa đã dành cho chúng con, để từ đó chúng con biết sống và thể hiện lòng thương xót và tình yêu đó cho mỗi người mà chúng con gặp gỡ và từ đó mạnh mẽ đến với toàn thể thế giới thụ tạo mà Thiên Chúa đã dựng nên. Xin Chúa giúp chúng con đủ can đảm, chân thành và khiêm nhường thể hiện tình yêu trong chính cộng đoàn và môi trường chúng con đang sống. Chính sự cảm thông, yêu thương, sẻ chia làm cho tương quan của chúng con với Chúa, với tha nhân ngày một thêm bền chặt, làm thăng tiến và triển nở cuộc sống của bản thân chúng con và của anh chị em mình để từ đó khuôn mặt của Chúa ngày càng được thể hiện rõ nét trong cuộc sống chúng con, giúp mọi người có thể nhận biết sự hiện diện của một Thiên Chúa là vua đầy quyền năng tình yêu ngay trong thế giới mà tưởng chừng như con người đã và đang dần đánh mất Thiên Chúa. Amen

Trung Tâm Hành Hương LCTX Gp. Mỹ Tho

Lễ Chúa Kitô Vua, Chúa Nhật, 26 tháng 11, năm 2017

L.m. F.X N.V.T