TUẦN THÁNH TẠI GIÁO XỨ ĐOAN NỮ - TGP HÀ NỘI

Hiệp thông cùng Giáo hội, Giáo xứ Đoan Nữ long trọng khởi đầu tuần Thánh với Thánh lễ Lá. Vào lúc 7h30 sáng Chúa nhật, Thánh lễ Lá được rước từ Hang đá đi xung quanh nhà thờ và tiến vào Nhà thờ cách long trọng.

 

Trong tuần Thánh, Giáo xứ tổ chức các buổi ngắm 15 sự thương khó Đức Giê-su tại các Giáo họ. Đặc biệt, vào tối thứ 4 và thứ 6 tuần thánh, các giáo họ tập trung hiệp thông trong giờ ngắm 15 sự Thương Khó Chúa Giêsu. Với tối thứ 5, Thánh lễ tiệc ly được cử hành vào lúc 18h với sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân trong 9 giáo họ về tham dự. Trong Thánh lễ này, Cha xứ đã chủ tế Thánh lễ và rửa chân cho 12 Tông đồ là các Ông trùm, ông quản trong Giáo xứ. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha xứ Đaminh đã kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ và các giáo họ trong Giáo xứ tổ chức luân phiên nhau Chầu Mình Thánh Chúa đến 23h30.

 

Ngày thứ 6 tuần Thánh, vào lúc 15h30, Giáo xứ tổ chức Chặng đàng Thánh Giá với Chủ đề: “Đàng Thánh giá năm Phúc âm hóa Đời Sống Gia Đình". Đây là dịp để mỗi thành viên trong giáo xứ tham dự và suy tôn Thánh Giá Chúa. Đồng thời, qua chặng đàng thánh giá, mời gọi mỗi người cầu nguyện cho mỗi Gia đình trong Giáo xứ cũng như tất cả các gia đình luôn sống hạnh phúc và bình an để qua đời sống gia đình,người xung quanh nhận ra hình ảnh của Chúa. Sau Chặng đàng Thánh Giá, là nghi thức Suy Tôn Thánh Giá và tối đến Giáo xứ tổ chức ngắm 15 Sự Thương khó Chúa Giê-su.


 

Cao điểm của Tuần Thánh là tối thứ bảy. Sau những ngày sống trong tâm tình của Mùa Chay và Tam Nhật Thánh, sau những phút giây tĩnh lặng nhìn lại con người của mình, chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vào lúc 20h30 tối ngày 31 tháng 3 năm 2018, Cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ đã tề tựu về khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Đoan Nữ để khai mạc đêm Canh Thức Mừng Chúa Phục Sinh.

Thánh lễ vọng Phục Sinh gồm có 4 phần: Thắp nến Phục Sinh – Phụng vụ Lời Chúa – Phụng vụ Thanh Tẩy và Phụng vụ Thánh Thể.

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh đã chia sẻ về Chúa Phục Sinh.

Ngài đã chia sẻ cho cộng đoàn về niềm tin vào Chúa đã phục sinh. Ngài trích dẫn câu Kinh Thánh của Thánh Phaolô Tông Đồ: “Nếu Đức Kitô đã không sống lại thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1Cor 15,14). Chúa đã sống lại và hiện ra với các môn đệ để củng cố niềm tin cho chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng phải làm chứng cho niềm tin của chúng ta trong cuộc sống. Đặc biệt, hôm nay Giáo xứ đón nhận thêm 6 Chị em Dự Tòng trở nên môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta cũng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết sống những giá trị của Tin Mừng để qua đời sống của chúng ta, mọi người nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ là phần phụng vụ Thanh Tẩy. Sau Nghi thức làm phép nước, mỗi người cầm trong tay cây nến sáng một lần nữa lập lại lời tuyên hứa khi lãnh Bí tích Thánh Tẩy. Tiếp đến, Cha xứ và Giáo xứ vui mừng đón nhận 6 Chị em dự tòng lãnh nhận các Bí tích Khai Tâm Kitô Giáo, chính thức gia nhập vào gia đình Giáo Hội.


Thánh Lễ Vọng Phục sinh kết thúc với nghi thức Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ. Mọi người được no thỏa ơn lành khi được tham dự vào bàn tiệc Thánh của Thiên Chúa trong tâm tình hân hoan, vui mừng, cảm tạ Chúa đã phục sinh.

Sáng Chúa nhật Đại Lễ Phục Sinh, Giáo xứ đã tổ chức Kiệu Chúa Phục Sinh đi xung quanh khuôn viên nhà thờ. Sau đó, Thánh lễ Đại lễ Phục Sinh được cử hành long trọng với sự tham dự của quý Sơ đang trong Giáo hạt và đông đảo bà con Giáo dân.

Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Đaminh chúc mừng Phục sinh đến toàn thể mọi người hiện diện cũng như gửi lời chúc mừng đến mọi người trong Giáo xứ vì lí do nào đó vắng mặt. Ngài cũng không quên cảm ơn các hội đoàn đã cộng tác trong việc cử hành Tam Nhật Thánh cũng như Thánh lễ Phục sinh được tốt đẹp.

Anh Phan, MF