Tìm Thời Gian Thing Lặng Trong Mùa Vọng

Ngày nay chúng ta phải chịu sự tấn công của tiếng ồn, và hơn thế là một bầu khí ô nhiễm tiếng ồn! Không phải tiếng ồn luôn luôn là xấu, nhưng đúng là trái tim, tâm trí và tâm hồn con người đang chờ đợi những giây phút im lặng. Khi chúng ta bước sâu vào Mùa Vọng, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để luyện tập thinh lặng.

Đêm Giáng sinh đầu tiên được gọi là Đêm thinh lặng (Silent night). Đêm tối lạnh lẽo của biến cố Giáng Sinh của Đức Kitô được che giấu trong im lặng sâu thẳm - Đêm thinh lặng mang Con Thiên Chúa từ trời cao xuống trần gian để chúng ta có thể từ trần gian lên trời.

Ngay trước ngày thánh này, vị tiên tri vĩ đại Ê-li-a đến dưới chân núi thánh. Thiên Chúa được tìm thấy ở đâu? Trong sấm sét, hoặc trong lửa, hoặc trong gió và bão?  Không phải từ đó Thiên Chúa xuất hiện. Thay vào đó, Thiên Chúa đã tự biểu hiện mình trong làn gió nhẹ nhàng mà hầu như không thể nghe bằng tai người.

Mặc dù nhiều người trong thế giới hiện đại bỏ chạy trốn sự thinh lặng, nhưng không thể phủ nhận rằng sự im lặng có nhiều lợi ích tích cực. Hãy cùng đề cập đến một vài mặt tích cực.

1. Nơi gặp gỡ Thiên Chúa

Ở giữa tiếng la hét và bối rối, không thể gặp được Thiên Chúa, nhưng chỉ ở giữa một trái tim được thấm nhuần và tràn ngập trong im lặng. Hãy nhớ kinh nghiệm của tiên tri Ê-li-a: Trong sự im lặng của gió nhẹ nhàng đã gặp gỡ được Thiên Chúa.

2. Chúa Thánh Thần

Sau chín ngày và chín đêm cầu nguyện - đã được thực hiện trong im lặng với Đức Trinh Nữ Maria - Chúa Thánh Thần đã xuống trên các Tông Đồ vào ngày Lễ Hiện Xuống đầu tiên và Giáo Hội ra đời. Vì vậy, nếu chúng ta thật sự muốn trải nghiệm sự hiện diện vĩnh cửu của Chúa Thánh Thần, chúng ta khẩn thiết cần thinh lặng.

3. Lắng nghe tiếng Chúa nói

Anh thanh niên Samuel trong Đền thờ đã kinh nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa, nhưng trong thinh lặng. Phản ứng của tiên tri ấy là: Lạy Chúa, xin hãy nói, vì kẻ tôi tớ Chúa đang lắng nghe. Tiếng Chúa nói có thể được lắng nghe ở tận cùng của tâm hồn chúng ta trong sự thinh lặng sâu xa.

4. Bình an nội tâm

Tiếng ồn quá mức tạo ra căng thẳng, lo lắng, căng thẳng, và nhiều hơn nữa! Khi chúng ta có thể bước vào trong bầu khí của thinh lặng thì đó là Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta cảm nghiệm một trong những hoa trái cao quý của Chúa Thánh Thần, và đó là ơn bình an. Trái tim con người khao khát bình an nội tâm hơn tất cả những gì giàu có mà thế giới vật chất hiện đại có thể cung cấp. Món quà Phục Sinh của Chúa Giêsu là shalom- bình an cho anh em!

5. Học cách kiểm thảo bản thân

Chỉ khi chúng ta ở riêng một mình và một mình với Chúa thì chúng ta mới có thể tự khám phá được mình, để biết mình là ai - thiện hảo hay xấu xa, đạo đức hay ác tâm, ánh sáng rực rỡ trong cuộc sống của chúng ta cũng như những bóng tối xấu xa đang ẩn núp trong những khoảng trống bên trong của linh hồn chúng ta.

6. Lòng ăn năn, sự tha thứ và lòng thương xót

Trong thinh lặng, chúng ta cũng có thể kiểm tra đời sống đạo đức của chúng ta, chúng ta hành động ra sao dưới ánh sáng của Thiên Chúa. Kết quả là, chúng ta có thể nhận ra những tội lỗi của chúng ta và đưa chúng tới lòng thương xót của Thiên Chúa qua Bí tích Giải Tội.

Một ví dụ điển hình về điều này là cuộc đời của Thánh Ignatius of Loyola. Bị thương trong trận chiến, ngài bị buộc phải sống thinh lặng ở thị trấn Loyola. Sau thời kỳ nghỉ dưỡng này, Ignatius đã lên đường như một người hành hương tới Đền thờ Montserrat. Trong khi ở tu viện này, bao trùm trong thinh lặng, vị thánh tương lai đã có thể bước sâu vào lương tâm của mình, kiểm thảo lương tâm với sự thông suốt tuyệt hảo, ngài xưng tội với  một linh mục và nhận được ơn tẩy xóa và tha thứ cho nhiều tội lỗi của mình. Nếu Ignatius không cho phép mình bị hấp thụ và bao phủ trong thinh lặng, rất có thể lời xưng tội và sự hoán cải này sẽ không bao giờ xảy ra!

7. Đào luyện thói quen lắng nghe người khác

Một hoa trái tích cực khác của sự thinh lặng sâu xa và hữu hiệu, trong đó chúng ta có thể nghe được tiếng nói của Thiên Chúa, kiểm thảo lương tâm của chúng ta, và ăn năn sâu xa nhiều tội lỗi của chúng ta, là một sự cởi mở để lắng nghe người khác trong tinh thần bác ái. Quả thật, lắng nghe là một nghệ thuật quan trọng mà ít người thực sự có được. Lắng nghe đòi hỏi sự kiên nhẫn, chú ý, khiêm tốn, vô ngã, và trên hết là lòng bác ái - tình yêu đích thực và sự quan tâm dành cho tha nhân. Một người không biết thinh lặng có thể cảm thấy khó khăn khi lắng nghe với sự chú ý và lòng bác ái đối với người khác.

Người lắng nghe tốt nhất trong tất cả là Chúa chúng ta và Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô. Chúa Giêsu thực sự đã trải qua ba mươi năm đầu đời của mình phần lớn trong thinh lặng. Trong nhà Nazareth, có nhiều thinh lặng. Làm việc như một người thợ mộc bên cạnh Thánh Giuse, cả hai đều làm việc với hầu hết thời gian chìm hút trong sự thinh lặng hùng hồn.

8. Mở lòng với cảm hứng thiên đường

Tầm quan trọng rất lớn với sự tôn trọng thái độ thinh lặng là sự mở lòng đối với Thiên Chúa, đặc biệt nhất, mở ra cho những nguồn cảm hứng đến từ Chúa Thánh Thần. Tiếng xì xào, tiếng ồn ào, môi trường huyên náo, tiếng ồn - tất cả những điều đó chống lại sự cởi mở đối với Chúa Thánh Thần. Thật vậy, Thiên Chúa chúng ta là một Đức Chúa ghen tuông và sẽ không ở vị trí thứ hai trong con người, địa điểm, hay vật gì. Nếu tiếng ồn vượt trội hơn trong cuộc sống của chúng ta, thì tiếng nói dịu dàng nhưng nhấn mạnh của Chúa Thánh Thần mà chúng ta gọi là linh hứng - sẽ không bao giờ được nghe. Chúa Thánh Thần là Bạn thân nhất của chúng ta, cũng như Người Thầy Nội Tâm, và cũng là Vị Khách Ngọt Ngào của linh hồn. Chúng ta hãy sống một cuộc sống trầm tư mặc tưởng và thinh lặng để lắng nghe thường xuyên những cảm hứng ngọt ngào, dịu dàng và an ủi của Ngài.

9.Dò xét những sâu thẳm trong tâm trí chúng ta

Nếu chúng ta tự áp dụng cho mình những khoảnh khắc thinh lặng thường xuyên, chúng ta có thể đạt được một cuộc sống sâu sắc hơn trong tư tưởng, và nó sẽ đi kèm với việc sử dụng hợp lý lý trí của chúng ta và kết quả là đưa ra những quyết định tốt đẹp sẽ đem lại phước lành cho mình cũng như những người khác. Einstein, Dante, Shakespeare, Augustine, và Aquinas - tất cả các nhà tư tưởng sâu sắc này đã dành những khoảng thời gian dài thinh lặng để họ có thể trau dồi những tri thức sâu sắc mà Thiên Chúa đã ban cho họ.

10. Noi gương Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ có nhiều danh hiệu. Bà là Nử Tử của Thiên Chúa Cha, Mẹ của Chúa Con, Vị Hiền Thê Huyền Nhiệm của Chúa Thánh Thần, Kiệt tác của công trình sáng tạo! Mẹ Maria có một cuộc sống thiêng liêng và chiêm niệm sâu sắc và điều này chỉ có thể có được bởi vì Mẹ đã chìm đắm trong những khoảng thời gian dài thinh lặng. Thiên Chúa đã sai sứ thần Gabriel tới với Mẹ Maria khi Mẹ chìm trong thinh lặng,  đắm mình trong cầu nguyện.

Xin cho chúng ta bắt chước Đức Maria và quý trọng sự thịnh lặng để Chúa có thể đưa chúng ta vào sa mạc và  chuyện trò trong sâu thẳm con tim chúng ta.

Fr. Ed Broom, OMV

Chuyển ngữ, L.m Paul Nguyễn Tịnh Giang