Tìm Kiếm Chúa Kitô Trong Mùa Vọng Và Đừng Hoang Mang

Trong Mùa Vọng, chúng ta được nhắc nhở chiêm ngưỡng Chúa Kitô và cầu xin sự hiện diện của Người trong cuộc sống của chúng ta để chúng ta có thể trở nên sâu sắc, sáng suốt hơn và phong phú hơn nhờ ân sủng của Ngài. Một trong những chiều hướng không may cho chúng ta là phải chịu hoang mang tinh thần do tác động của thế giới chung quanh chúng ta. Chúng ta phải thật tỉnh thức trước cả những sự kiện và tình trạng trong thế giới chúng ta sống, tỉnh táo không say sưa với sự chú ý quá mức đối với nguồn cấp tin tức 24/7.

Cũng trong đời sống thiêng liêng của chúng ta, chúng ta nên cẩn thận không để bị tiêu hao bằng những thứ vụn vặt và đừng làm "chuyên môn về mọi những sự nhỏ nhặt". Chúng ta chân thành biết ơn các dấu chỉ và kỳ tích như Tấm khăn liệm thành Turino, sự kiện Đức Mẹ Guadalupe, và những cuộc hiện ra của Đức Mẹ đã được công nhận. Đặc biệt được đề cao trong năm qua là sự kiện Đức Mẹ Fatima và tiên báo của Đức Mẹ về các cuộc chiến trong thời đại chúng ta. Đức Mẹ Akita (Nhật Bản) cũng đã nói rất chính xác đến những rắc rối hiện tại trong Giáo Hội.

Ở đây, cũng như vậy, lòng biết ơn chân thực không có nghĩa là say sưa với bận tâm quá mức những tiểu tiết về những cuộc hiện ra, các phép lạ và thông điệp. Thật vậy, thông điệp cơ bản nhất của Đức Mẹ luôn luôn hướng rõ về điều này: Hãy lắng nghe Con của Mẹ và làm bất cứ điều gì Người nói với chúng con. Lương thực căn bản, rượu nồng thuần túy của người Kitô hữu là Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chúng ta cần chiêm ngắm Người, lắng nghe Người, và phân định mọi điều Người đã dạy chúng ta qua các Tông đồ của Người trong Tân Ước và những giáo huấn của Giáo Hội.

Thánh Gioan Thánh Giá đưa ra lời khuyên sau đây trong đoạn văn chúng ta đọc trong Phụng vụ Kinh Sách tuần này:

Theo lề luật xưa, các tiên tri và tư tế đã tìm kiếm từ những mạc khải của Thiên Chúa và những thị kiến mà họ thực sự cần, vì đức tin chưa có nền tảng vững chắc và luật phúc âm chưa được thiết lập. Sự tìm kiếm của họ và những hồi đáp của Đức Chúa là cần thiết. Thiên Chúa đã từng nói với họ vào một thời kỳ qua ngôn từ, thị kiến và mặc khải, bằng những dấu hiệu và biểu tượng khác. Nhưng [những điều này] là những cái nhìn phần nào về toàn bộ hay chắc chắn những phong trào sắp tới.

Nhưng giờ đây đức tin bắt nguồn từ Đức Kitô, và luật Tin Mừng đã được công bố trong thời gian ân sủng này, không cần phải tìm kiếm Thiên Chúa theo cách xưa, và Ngài cũng không đáp lại theo cách xưa. Bằng cách ban cho chúng ta, như Ngài đã thực hiện, Người Con của Ngài, Ngôi Lời duy nhất của Ngài, Ngài đã hiện hữu trong một Lời tuyên ngôn mọi điều. Không cần thêm bất cứ một mặc khải nào nữa.

Đây là ý nghĩa thực sự của những lời Thánh Phaolô viết cho tín hữu Do Thái khi thánh nhân kêu gọi họ từ bỏ các cách thức xưa cũ để đối thoại với Thiên Chúa, như đã được quy định trong lề luật của Môsê, và đưa mắt hướng về một mình Đức Kitô mà thôi: Thuở xưa, Đức Chúa đã nói với cha ông chúng ta qua các vị tiên tri bằng nhiều cách thức khác nhau; nhưng bây giờ trong thời của chúng ta, những ngày sau hết, Ngài đã nói với chúng ta trong Con của Ngài. Trong thực tế, Thánh Phaolô nói rằng Đức Chúa đã nói thật toàn vẹn qua Lời của Ngài rằng Ngài quyết không thêm gì nữa ... bây giờ Ngài đã nói trọn mọi điều trong Đức Kitô.

Vì vậy, đối với bất cứ ai muốn đặt câu hỏi về Thiên Chúa hoặc để tìm kiếm một cái nhìn nào đó mới mẽ ... Đức Chúa có thể trả lời: Đây là Con yêu dấu của Ta mà Ta rất hài; hãy lắng nghe lời Người. Trong Ngôi Lời của Ta, Ta đã nói tất cả mọi điều. Hãy hướng mắt nhìn về Người thôi vì Người đã tiết lộ tất cả và anh em sẽ tìm thấy nhiều hơn bao giờ anh em có thể cầu xin hoặc mong ước (x. Thánh Gioan Thánh Giá, Lên Núi Carmel, cuốn 2, chương 22).

Điều này, do vậy, là thức ăn thiết thực trong giáo huấn và hiểu biết rằng: Chúa Giêsu Kitô, chịu đóng đinh và phục sinh, lên ngôi và trị vì; Chúa của lịch sử và của tất cả mọi thụ tạo.

Điều này, lại nữa, là thông điệp chân thực nhất của Đức Mẹ: Hãy lắng nghe Con của Mẹ nếu các con tìm kiếm phước lành; nếu các con không lắng nghe Người, các con chẳng mong đợi được gì ngoài thiên tai - một điều mà các con mang đến cho chính mình.

Trong Mùa Vọng, lời nhắc nhở cứu độ này vẫn tiếp diễn: Hãy nhìn về Đức Kitô. Hãy để Ngài sinh ra trong cuộc sống của anh em. Hãy lắng nghe Ngài và để cho Ngài lớn lên trong anh em. Mặc dù Ngài có thể đến với anh em như một Hài Nhi, Ngài vẫn tìm cách đưa anh em đến sự trưởng thành. Hãy tỉnh táo nhưng đừng sợ hãi bởi tiếng gầm thét của thế giới này. Chúa Kitô đã chiến thắng.

L.m Paul Nguyễn Tịnh Giang