Thứ Sáu Tuần Thánh Tại Giáo Xứ Bà Trà

Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su Kitô

Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới”.

Đó là lời cầu xin của toàn thể cộng đoàn đã vang lên trong cuộc tưởng niệm sự thương khó của Chúa Giê-su.

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su được bắt đầu lúc 17g00, thứ Sáu ngày 25-3-2016, gồm ba phần:

 

 

  • Phần thứ nhất : Chặng đàng Thánh giá
  • Phần thứ hai: Nghi lễ
  • Phần thứ ba: Hạ xác Chúa Giê-su và táng trong huyệt đá

Thành phần tham dự trong nghi thức tưởng niệm cuộc thương xót của Chúa Giê-su gồm có: Cha Piô Nguyễn Ngọc Trung – chủ sự, Cha Phê-rô Nguyễn Đình Dung- Chánh xứ, Cha Matthêu Phan Thanh Hoàng - Phó xứ, Thầy Sáu Đaminh Savio Nguyễn Cơ Thạch, quý Sơ, quý Hội Đồng Giáo Xứ, và đông đảo bà con giáo dân.

Phần thứ nhất : Chặng đàng Thánh Giá.

Vào lúc, 17g00, tại khuôn viên Giáo Xứ Bà Trà, Cha Pio Nguyễn Ngọc Trung trong bộ lễ phục màu đỏ cùng với toàn thể cộng đoàn, tái hiện lại 14 chặng đàng Thánh Giá của Chúa Giê-su lên đồi Sọ. Không khí thê lương năm nào giờ lại được vọng về trên khuôn mặt mỗi người tham dự. Người quỳ gối, người đeo khăn tang,… tất cả như đang chìm vào cuộc khổn nạn của Chúa Giê-su. Những đoạn Tin Mừng, những lời nguyện đã đưa cộng đoàn về lại với lòng thương xót của Chúa. “Những sự lên án bất công của quan quyền, những nhục hình ghê sợ của quân lính khiến cho Chúa chẳng còn hình dạng, sự thờ ơ lãnh đạm của dân chúng làm cho trái tim người đau đớn gấp bội và cây Thập Giá nặng Chúa phải vác trên lưng khiến Người mệt nhọc quá đỗi. Người phải gánh chịu những cơ cực đó vì tội của mỗi người chúng ta và vì yêu thương nhân loại. Người muốn hoà giải và thứ tha tội lỗi của chúng ta nhờ cây Thập Tự. Giờ đây, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lỗi lầm, yếu đuối, để được đóng đinh những thói hư nết xấu vào cây Thập Giá”. Đó là những lời nguyện của cha Pio Nguyễn Ngọc Trung khi kết thúc 14 chặng đàng Thánh Giá.

Phần thứ hai: Nghi lễ.

Vào lúc 18g30, các Nghi Lễ trong cuộc tưởng niệm sự thương khó của Chúa Giê-su được bắt đầu.

Phụng vụ Lời Chúa.

Bài đọc một trích từ sách Tiên tri Isaia (52, 13-52,12), đã cho thấy được những thương tích Chúa phải mang là vì tội lỗi của loài người. Bài đọc hai trích trong thư gửi tín hữu Do Thái (4, 14-16;5,7-9) đã vang lên một lời vâng phục trước những khổ đau của Chúa Giê-su, để từ đó Người trở nên căn nguyên của ơn cứu độ. Bài Passio một lần nữa đưa cộng đoàn hoà vào cuộc thương khó của Người. Đặc biệt, Bài giảng của Thầy Sáu Đaminh Saivio Nguyễn Cơ Thạch đã nêu ra hiện trạng tình yêu ngày này: “Ngày nay con người thích tình yêu nhưng có mấy người sống tình yêu”. Đối lập với những thái độ dửng dưng, vô cảm của con người là một tình yêu trọn vẹn, một tình yêu tinh tuyền, đầy lòng xót thương của Đức Kitô- Đấng đã hiến mạng sống, vác lấy Thập Giá cho người mình yêu: “Người đã yêu chúng ta bằng một tình yêu trọn vẹn, một tình yêu tự hiến. Người đã từ bỏ vinh quang để sống như người trần, mang vào mình những thương tích, những tủi nhục để hoà giải loài người chúng ta với Thiên Chúa”. Sau đó, Cha chủ tế cùng cộng đoàn dâng lên Chúa những lời nguyện cho Hội Thánh, Đức Thánh Cha Phanxico, giáo sĩ, giáo dân, anh em dự tòng, anh em lương dân, những người vô thần, những nhà lãnh đạo quốc gia và nguyện cầu cho sự hiệp nhất.

Tôn vinh Thánh Giá

Sau phần lãnh nhận mình Thánh Chúa là nghi thức suy tôn Thánh Giá. Cha chủ sự cùng cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ, Thánh Giá Chúa chịu đóng đinh được suy tôn, thờ lạy và rước lên cung thánh. Cha chủ sự, quý sơ và quý chức Hội Đồng Giáo Xứ Bà Trà đại diện cộng đoàn hôn chân Chúa, vì số người tham dự quá đông nên cha xứ đã tổ chức cho cộng đoàn hôn chân vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh.

Phần ba : Hạ xác Chúa Giê-su và táng trong huyệt đá.

 Lúc 20g15, Hội Đồng Giáo Xứ cùng đông đảo bà con giáo dân đã tổ chức ngắm năm sự thương khó Chúa Giê-su. Sau đó là bài “Than” tháo xác Chúa Giê-su. Các ông trong Hội Đồng Giáo Xứ trong trang phục của các Tông Đồ xưa đã cầm thang, khăn trắng đến tháo xác Chúa mà phó vào tay Đức Mẹ. Những lời “Than” khiến cho nhiều người rưng rưng nước mắt. Cuối cùng, là nghi thức kiệu xác Chúa Giê-su mà táng trong hang đá đã đựơc chuẩn bị sẵn.

Nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su đã khép lại lúc 21g30 trong một không khí buồn man mác nhưng cũng chất chứa niềm hi vọng và trông đợi ngày phục sinh của Chúa.

Xem hình ảnh

Ban Truyền Thông Tỉnh Dòng