Thánh Lễ Kỷ Niệm 19 Năm Thụ Phong Linh Mục Của Cha Giám Tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc

Vào ngày này 19 năm về trước, tại Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, thầy Phó tế Micae đã được Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Tân Giám mục Gp. Phú Cường, long trọng Truyền chức Linh mục (cùng với 3 thầy Phó tế thuộc Gp. Phú Cường). Với biến cố trọng đại này, một niềm vui dâng trào đã được Thiên Chúa trao ban cho Đệ Tử Viện Truyền Giáo (Tiền thân của Tu Viện Lời Chúa và bây giờ là Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam) và cách riêng là cho tân linh mục Micae.

 

Hòa cùng không khí của tiết trời giao duyên nhân dịp Xuân Mậu Tuất sắp tới, vào 5h00 ngày 05/02/2018, tại Nhà nguyện Tỉnh Dòng, thánh lễ Kỷ niệm 19 năm Thụ phong Linh mục của cha Giám tỉnh đã diễn ra với không khí trang nghiêm và thắm đượm tình huynh đệ cộng đoàn.

Khác với mọi năm và dù mùa Xuân đã gần kề, thánh lễ được cử hành với sự hiện diện khá đông đủ của quý cha trong Ban Điều hành và Ban Cố Vấn, quý cha, thầy Phó tế và quý thầy trong Tỉnh dòng trong đó có cha Giuse Phan Trọng Quang, linh mục đầu tiên của Tu Viện Lời Chúa, và đang là Tổng Cố vấn Dòng Thừa Sai Đức Tin.

 

Có thể nói, sau nhiều năm gặp khó khăn với muôn vàn gian lao thử thách, Tu Viện Lời Chúa đã có thêm một linh mục (trước đó 5 năm là cha Giuse Phan Trọng Quang). Điều này đánh dấu việc chấm dứt chuỗi ngày sống trong tình trạng khó khăn nhất của Tu viện Lời Chúa, đồng thời mở ra một hành trình mới, hành trình đi vào nề nếp và xây dựng Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa ngày một phát triển hơn.


Đó cũng chính là những lời nói gợi lại quá khứ cũng được coi là thời kỳ hồng ân Chúa ban cùng những lời chúc mừng long trọng và tốt đẹp nhất trước giờ cử hành Thánh lễ mà cha Giuse Đào Văn Riệp, Bề trên cộng đoàn Tu viện Lời Chúa thay mặt toàn thể Tỉnh dòng, gửi đến cha Giám tỉnh Micae trong ngày đặc biệt này.

 

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư, nguyên là một thỉnh sinh được thụ huấn dưới vị Phụ trách là cha Giám tỉnh Micae, đã dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ đi vào chiều kích thánh thiêng của hồng ân thánh chức linh mục.

 

Chức linh mục là một hồng ân được Thiên Chúa trao ban nhưng không. Những ai được lãnh nhận tác vụ linh mục đều có nghĩa vụ là đem ánh sáng ơn cứu độ cho trần gian nhân danh Đức Giêsu Kitô, Thầy Chí Thánh.

Cách riêng, đối với cha Giám tỉnh Micae, với châm ngôn đời linh mục: “Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa” (Thánh Phanxicô, Kinh Hòa Bình), cha đã, đang và sẽ luôn phải là dấu chỉ bình an của Đức Kitô, nguồn bình an đích thực và không như thế gian ban tặng, dành cho những ai thuộc về Người, trong cõi đầy ánh sáng và niềm vui.

 

Điều này trong cuộc sống vừa là những thách đố với áp lực nặng nề, nhưng cũng là cơ hội gieo rắc hạt giống bình an xuống cho con người thời đại.

Chắc chắc rằng, khi kinh qua hơn 45 năm sống đời tu trì (13 tuổi vào nhà Dòng), 19 năm sống đời linh mục, hơn 15 năm là linh mục quản xứ gx. Bà Trà, và 1 nhiệm kỳ 3 năm làm Giám tỉnh, cha đã trải qua những niềm vui lớn lao, đồng thời đối diện với những khó khăn, thậm chí là thất bại mà Chúa gửi đến. Vì thế, cha Giuse mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha để xin Chúa luôn nâng đỡ và ban cho cha bình an , qua đó cha sẽ là dấu chỉ bình an đích thực của Chúa Giêsu ở trần gian.

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh Micae đã gửi đến toàn thể quý cha, quý thầy và anh em trong Tỉnh dòng những lời xin lỗi về những thiếu sót của bản thân.

Hơn nữa, ngài cũng nói lên cám ơn chân thành, sâu sắc nhất đến cộng đoàn vì sự cộng tác, động viên, khích lệ và giúp đỡ của toàn thể anh em trong suốt thời gian ngài làm Giám tỉnh trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Ban Điều Hành Tỉnh sắp tới.

 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 6h15 trong không khí buổi sáng trong lành và bình an.

 

Ban Truyền Thông