Tân Linh Mục Giuse Lưu Quốc Toàn, MF, Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Gx. Xuân Lộc, Gp. Ban Mê Thuột - 20-07-2019

Lễ tạ ơn linh mục Giu-se Lưu Quốc Toàn

“Gratia et Gaudium in Fide” (Ân Sủng và Niềm vui trong Đức tin) đó là câu khẩu hiệu của Hội Dòng Thừa Sai Đức Tin, cũng là chủ đề mà cha Nghĩa phụ Giuse Bùi Văn Trường, đã chia sẻ trong bài giảng lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Lưu Quốc Toàn, MF, lúc 9h00, ngày 22/7/2019, tại nhà thờ giáo xứ Xuân Lộc, hạt Đăkmil, giáo phận Ban Mê Thuột.

Sau bài ca nhập lễ, cha Quản xứ Phaolô Trần Văn Thanh đã có lời hoan chào tới quý cha hiện diện trong thánh lễ, cùng hân hoan chúc mừng Tân Linh Mục Giuse và gia quyến trong ngày hồng phúc tạ ơn hôm nay.

Cùng đồng tế với Tân Linh Mục Giuse, có hai Tân Linh Mục: Phê-rô Huỳnh Văn Tha, MF và Tô-ma Đỗ Văn Lâm, MF. Đặc biệt còn có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc MF, cha Giám đốc Đào tạo Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF, cha Hạt trưởng giáo hạt Đăkmil, cha Quản xứ Xuân Lộc Phaolô Trần Văn Thanh, cha Nghĩa phụ Giuse Bùi Văn Trường, quý cha trong hạt Đăkmil, cùng quý cha trong Tỉnh Dòng.

Hiệp dâng trong thánh lễ, còn có 7 thầy Tân Phó Tế của Tỉnh Dòng, cùng quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và đông đảo giáo dân thuộc giáo xứ quê hương của Tân Linh Mục.

Mở đầu thánh lễ, Tân Linh Mục Giuse nhìn nhận hồng ân thiên chức linh mục không phải do tài năng hay đức độ của bản thân, nhưng phát xuất từ tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, Tân Linh Mục mời gọi cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho ngài sống đúng tinh thần Tin Mừng, để trở nên mục tử can trường luôn vững tin vào Chúa, như câu châm ngôn đời linh mục của ngài: “Đừng sợ! chỉ cần tin thôi”.

Trong thánh lễ này, Tân Linh mục dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các linh hồn ông bà tổ tiên nội ngoại, cầu bình an cho Giáo xứ, họ hàng thân tộc, quý ân nhân, thầy cô và bạn bè, cách đặc biệt cầu cho linh hồn ông cố Giuse sớm về hưởng tôn nhan Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Nghĩa phụ Giuse Bùi Văn Trường đã cho thấy được tầm quan trọng của Đức Tin trong đời sống đạo, cũng như trong đời sống mục vụ của Tân Linh Mục. Ngài nhắn nhủ với cha Nghĩa tử của mình rằng: “Hằng ngày, mỗi khi dâng thánh lễ, con phải ý thức và sống hết mình với 4 động từ: dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra và trao ban. Con phải không ngớt dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa, không chỉ qua các giờ kinh nguyện mà còn cả đời sống của con. Con hãy bẻ nát mình ra để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân cách đơn thành khiêm nhu. Hơn nữa, con hãy trao ban cho tất cả mọi người, những gì con có, những gì Chúa đã ban cho con. Và con hãy mang lấy hoa quả của Thần Khí là: “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ”” (Gl 5, 22-23).

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng thánh thể, qua việc dâng của lễ.


Sau phần hiệp lễ, 3 Tân Linh Mục đã quỳ trước bàn thờ, các cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn cùng hướng lên bàn thờ để dâng lên Chúa lời kinh “Cầu nguyện cho Tân Linh Mục.”

Trước lúc dâng lời nguyện kết lễ, vị Đại diện giáo xứ đã có lời chúc tới 3 Tân Linh Mục cùng 7 Tân Phó Tế và kính tặng các ngài những lẵng hoa tươi thắm.

Tiếp đến, Tân Linh Mục Giuse đã có lời cảm ơn tới cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc MF, cha Giám đốc đào tạo Phê-rô Nguyễn Hùng Hải MF, cha nghĩa phụ Giuse Bùi Văn Trường, cha Quản xứ Phaolô Trần Văn Thanh, quý cha đồng tế, cùng tu sĩ, chủng sinh và ân nhân, thân nhân hiện diện trong thánh lễ tạ ơn.

Trong tâm tình nghẹn ngào hòa quyện với những giọt nước mắt, Tân Linh Mục đã gửi đến thân mẫu của mình những lời cảm ơn phát xuất từ đáy lòng mình. Khi Tân Linh Mục cất lời “thưa mẹ!” cũng là lúc những giọt nước mắt tuôn trào trên khuôn mặt của vị cha mới, cả nhà thờ chìm trong nỗi xúc động, nghẹn ngào, ngoài trời cũng đã bắt đầu đổ những cơn mưa nặng hạt. Tân Linh Mục chia sẻ “lúc 10 tuổi, con mồ côi Cha, một mình Mẹ tần tảo, vất vả đem anh em chúng con từ miền Trung nghèo nàn vào vùng Tây Nguyên hoang vắng để mưu sinh. Vắng bóng Cha, Mẹ vừa đảm nhận vai trò làm Bố, vừa gánh vác trách nhiệm làm Mẹ”. Bao lời nói cũng không thể diễn tả hết nỗi lòng, cuối cùng, Tân Linh Mục đã dành tặng thân mẫu của mình một vòng hoa và cái ôm thắm thiết trong tình mẫu tử.


Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h45 trong niềm hân hoan và sốt sắng.

 

 Ban Truyền Thông MF