Tam Nhật Thánh Năm 2018 Tại Giáo Xứ Bà Lụa

Bước vào ngày đầu tiên của Tam Nhật Thánh, Giáo Hội tưởng niệm lại việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức Thánh và lời dặn dò sau cùng của Chúa cho các môn đệ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Hòa trong tâm tình đó, vào lúc 18h00 ngày 29.03.2018, tại ngôi thánh đường của giáo xứ Bà Lụa cũng long trọng cử hành thánh lễ Tiệc Ly, để tưởng niệm lại Mầu nhiệm Tình Yêu mà Chúa Giêsu đã thiết lập.

Trước đó, vào lúc 17h30, bà con giáo dân trong giáo xứ đã có mặt khá đông đủ, để cùng tham dự ngắm 15 sự Thương Khó của Chúa.

Sau đó, 18h00 là thánh lễ Tiệc Ly do cha sở Giuse Phan Trọng Quang chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha phó Antôn Hoàng Minh Thông, cha Phụ tá Giuse Nguyễn Minh Thiên, thầy Phó tế cùng với sự hiện diện của đông đủ của bà con giáo dân trong giáo xứ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Giuse đã nói lên sự thuộc về của mỗi người chúng ta. “Chúng ta đều thuộc về Chúa Kitô, vì vậy chúng ta hãy sống và bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo đối với Thiên Chúa. Và cũng trong thánh lễ Tiệc Ly năm xưa, chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta một bài học về sự yêu thương qua việc hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ xưa”. Quả vậy, đạo Công giáo là đạo của yêu thương, chính vì thế Cha muốn mỗi người hãy sống yêu thương nhau, yêu thương ngay cả những người đang chống đối chúng ta. Chỉ khi chúng ta sống yêu thương thì chúng ta mới xứng đáng để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa một cách trọn hảo.

Sau bài giảng, cha chủ tế Giuse lặp lại cử chỉ mà Chúa Giêsu đã làm cho các Tông đồ xưa kia. Cha cởi áo lễ ra, lấy khăn thắt lưng, cầm bình nước đến quỳ xuống rửa chân cho 12 giáo dân, đại diện cho các Tông Đồ. Việc làm này là một dấu chỉ của sự khiêm nhường, yêu thương và phục vụ mà Chúa Giêsu đã nêu gương cho các môn đệ.

Tiếp đến, phụng vụ thánh thể với lời nguyện long trọng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha chủ tế Giuse kiệu Mình Thánh Chúa về nhà tạm đã được chuẩn bị trước. Sau đó, các hội đoàn đã được phân chia, thay nhau dùng lời kinh, tiếng hát của mình mà chúc tụng và thờ lạy Chúa trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sáng.

BTT