Người Đã Đến

Vào dịp Lễ Giáng sinh hàng năm, cộng đoàn Tu viện Lời Chúa có truyền thống tổ chức một đêm canh thức mừng Chúa Giáng sinh. Theo thông lệ đó, buổi diễn nguyện năm nay được diễn ra trong khung cảnh ấm cúng, linh thiêng và trang trọng. Cùng với anh em trong cộng đoàn, các thành phần dân Chúa cũng được mời tham dự trong một không gian ấm áp. Mỗi anh em trong cộng đoàn được trao những nhiệm vụ khác nhau để góp phần mình từ việc chuẩn bị cho đến các hoạt động thực hiện, làm nên sự thành công của ngày lễ cả về nội dung lẫn ý nghĩa.

Xuyên suốt đêm diễn nguyện và dạ tiệc liên hoan năm nay, Tỉnh Dòng hòa với những thao thức của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để đồng hành, quan tâm và chăm lo cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần trình diễn của anh em trong đêm diễn nguyện đã nói lên ý nghĩa và gợi lên những thao thức cho cộng đoàn, nhằm giúp mỗi người ý thức lại chính trong gia đình của mình với những khó khăn đang có, để cùng cộng tác với nhau và đón nhận để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Kết thúc buỗi diễn nguyện, cha Giám tỉnh Tôma, đại diện cho cộng đoàn Tu viện Lời Chúa chúc mừng Giáng sinh đến với cộng đoàn tham dự. Lời chúc mừng được mang tâm tình của khung cảnh hang đá Giáng sinh năm nay với 4 ý hướng khích lệ: “ước mong mỗi anh chị em chúng ta được đón nhận niềm vui, sự bình an, tình yêu và niềm hy vọng của Ngôi Lời Nhập thể đến trong tâm hồn mỗi người”.

Đêm canh thức mừng Chúa Giáng sinh được tiếp nối với một bữa tiệc diễn ra trong bầu khí của sự hiệp thông trọn vẹn. Tu viện Lời Chúa năm nay được đón tiếp quý cha và anh em trong các cộng đoàn về tham dự, được đón tiếp quý ân nhân của tỉnh dòng, được đón tiếp thân nhân và những anh chị em chung quanh tu viện. Và cũng là một điều đặc biệt, tu viện được đón tiếp những anh chị em lao động nhập cư nghèo trong khu vực Lái Thiêu, Chợ Phú Văn, khu chợ Phú Lợi. Họ cũng là những anh chị em khắp các vùng miền khác nhau với những hoàn cảnh khác nhau và với những công việc khác nhau.

Sự hiện diện của các thành phần liên đới với Tu viện, và đặc biệt là các anh chị em nghèo như là chính Chúa đã Giáng sinh sớm với cộng đoàn Tu viện Lời Chúa của chúng con. Các anh chị em này đã được Chúa gửi đến như món quà Giáng sinh quý giá cho Tu viện, để góp phần cho đêm canh thức năm nay thêm ý nghĩa.

Điều làm cho bữa tiệc được ấm áp có thể là các món ăn ngon và đẹp mắt, có thể là sự đón tiếp nồng hậu, có thể là sự gặp gỡ tương quan, cũng có thể là sự quan tâm, chia sẻ, nâng đỡ và ân cần. Mỗi thành phần được hòa với nhau trong bầu khí huynh đệ để thưởng thức những món ăn ngon do tự tay các anh em trong tu viện thực hiện. Hơn thế, điều được đặt biệt diễn tả hôm nay, anh em dành một sự quan tâm ấm áp cho những anh chị em nghèo đang hiện diện. Mỗi anh em, không ai bảo ai, gặp người già, trẻ con, người có những hoàn cảnh đặc biệt, thì đều tất bật lo lắng chu đáo cho họ từ việc sắp xếp chổ ngồi, nước uống và chia sẻ thức ăn. Quả đúng là bữa ăn Agapê. Ai không thể đi lấy thức ăn thì đã có các anh em phân công trợ giúp và trân trọng mang đến cho họ. Nơi bầu khí bữa tiệc vui Giáng sinh, mọi người được đón tiếp trân trọng và ân cần.

Đêm Agapê được diễn tả qua tình huynh đệ, quý cha và quý thầy trong tu viện và nơi các cộng đoàn gần của Tỉnh Dòng cùng quy tụ về đây, cùng chia sẻ, cùng mang đến cho nhau sự bình an, ấm áp của tình anh em cùng một nhà.

Đêm Agapê cũng được diễn tả qua tình yêu thương của quý vị ân nhân xa gần. Các anh chị em hiện diện không chỉ với tấm lòng, mà mỗi người mang đến cho Tu viện cả những món quà vật chất thiết thực góp phần cho bữa tiệc Agapê thêm phong phú và sinh động.

Đêm Agapê cũng được diễn tả qua tình người với sự quan tâm của các anh chị em chung quanh nơi tu viện hiện diện, để nơi đây, không chỉ là nơi anh em sống mà còn là nơi anh em được đón nhận với sự hiệp thông chòm xóm đầy nghĩa tình.

Đêm Agapê cũng được diễn tả qua tình chia sẻ với anh chị em nghèo khó. Sự hiện diện của anh chị em lúc này chính là sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Hài Đồng nơi tu viện, để họ được cho đi và chính anh em trong cộng đoàn cũng được cho đi trong tình yêu mến.

Quả thật, lần đầu tiên, các anh chị em nghèo được tham dự vào một bầu khí vừa trang trọng, vừa ấm cúng, vừa tràn đầy tình huynh đệ yêu thương, mỗi người phần nào đó cảm nhận được ơn bình an, niềm vui của Đêm Giáng sinh.

Bữa ăn huynh đệ hôm nay cũng phần nào giúp anh chị em nghèo có cơ hội chia sẻ cho con cháu mình trong gia đình. Họ không chỉ cùng được thưởng thức những món ăn đầy tình yêu thương của anh em, mà còn có thể chia sẻ niềm vui đó cho con cháu, đó là hạnh phúc của họ.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có dịp để chia sẻ và đồng cảm cùng những con người với những thân phận khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau, những sự nghèo khó về vật chất và cả về sự nghèo khó tinh thần. Hòa với thao thức của HĐGM Việt Nam, mỗi người chúng con hôm nay cũng được mời gọi để quan tâm và chia sẻ đến các anh chị em, không chỉ là sự nghèo đói về vật chất mà còn là những khó khăn vất vả về tinh thần trong cuộc sống. Tạ ơn Chúa năm nay trong ngày Agapê truyền thống của cộng đoàn, cũng là ngày chúng con được đón Chúa Giáng sinh trong từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống nơi tha nhân của chúng con.

Giuse Lê Xuân Dinh, MF