Mùa Giáng Sinh cuối...

Đêm rực rỡ. Ánh đèn sáng loáng. Không gian rộn ràng, nhộn nhịp. Lòng người háo hức chờ đón Chúa giáng sinh. Ai cũng vui cười rộn rã. Ai cũng náo nức trong lòng. Nhưng lòng con nghe sao cô đơn, trống trải quá. Con là cọng cỏ khô nơi hang đá.

Người ta mang con về từ mấy ngày trước. Lòng con buồn cay đắng khi họ cắt con và mang đi. Đời con coi như xong. Thế là kết thúc. Con muốn vươn lên đón ánh nắng bình minh rực rỡ nhưng không thể. Ánh nắng có thể thiêu đốt làm thân con khô héo. Bao nhiêu hi vọng bị dập tắt. Con buồn bã, u sầu. Không biết người ta sẽ làm gì thân con. Khi không biết mục đích và ý nghĩa đời mình nữa thì dễ cảm thấy buông xuôi, bỏ cuộc lắm. Dù còn thân xác này nữa thôi nhưng lòng con luôn khát khao tìm được ý nghĩa đời mình, một ý nghĩa đích thực.

Lòng con ngập tràn hạnh phúc khi nghe người ta bảo sẽ mang con đi làm máng cỏ cho Chúa Hài Đồng. Con chẳng biết Chúa Hài Đồng là ai nhưng con thấy niềm vui dâng cao khi tìm được cho mình một ý nghĩa nhỏ bé trước khi thân xác bị rã tan theo thời gian. Biết được giá trị và ý nghĩa cùng đích đời mình, người ta sẽ sống mãi với cuộc đời dù cho không còn tồn tại trên thế gian này nữa. Rồi đây, con sẽ tan biến và người ta sẽ lãng quên con nhưng con vẫn hiện hữu vì đã nhận ra giá trị, ý nghĩa đời mình.

Sau vài ngày chuẩn bị, trang trí, mọi sự đang dần hoàn tất. Con giờ đây cũng học được bao điều mới mẻ, thú vị khi nghe được những câu chuyện người ta kể với nhau trong lúc làm việc. Con biết được ý nghĩa của việc làm hang đá, trang trí cây thông Noel. Con hiểu được tâm tình mà người ta muốn gửi gắm qua những công việc này. Làm hang đá không chỉ để trang trí cho đẹp nhưng là mặc lấy tâm tình hân hoan, vui mừng khi nhớ lại biến cố Giáng Sinh năm xưa. Chuẩn bị hang đá chỉ mang ý nghĩa biểu trưng nhưng chuẩn bị hang đá tâm hồn để đón Chúa Hài Đồng mới thực sự quan trọng. Ai còn hờ hững với việc trang trí hang đá tâm hồn thì chưa thực sự cảm nghiệm được hạnh phúc đích thực của việc chờ đón Chúa Giáng Sinh.

Rồi cũng tới ngày họ mang con vào trong hang đá. Con được lót vào trong máng cỏ để đặt Hài Nhi Giêsu vào. Giờ đây, con mới thực sự cảm nghiệm được hơi ấm của Chúa Hài Đồng. Càng gần Chúa, lòng con càng được sưởi ấm dù không gian có lạnh lẽo như thế nào đi chăng nữa. Hơi ấm tỏa lan cho những ai chân thành tìm kiếm. Bình an sẽ đến với tâm hồn thiện chân. Khuôn mặt tỏa rạng niềm vui của Mẹ Maria. Ánh mắt trào dâng niềm hạnh phúc của Thánh Giuse. Ánh vinh quang rực rỡ huyền diệu nơi Hài Nhi khiến cho cả không gian chìm đắm trong ân sủng và bình an. Ân sủng và bình an của Thiên Chúa sẽ tuôn chảy mãi với nhân loại.

Đêm đến, người ta háo hức tham quan các khu vực. Kẻ vui đùa rảo bước. Người lặng lẽ quan sát. Kẻ trào dâng hạnh phúc. Người âm thầm buồn bã. Kẻ thoáng qua rồi bước đi. Người chậm rãi mà thưởng thức. Mỗi người mang trong mình tâm trạng riêng. Tâm trạng ấy hiện rõ trên khuôn mặt, ánh mắt, bước chân. Cuối năm rồi, ai cũng lo lắng cho công việc của mình. Tất bật, rộn rã với bao đơn hàng đang dang dở. Lo toan tính toán các khoản thu chi cuối năm. Nghĩ ngợi về chuyến xe về tết vẫn chưa ổn. Đau đầu về chuyện gia đình, vợ con, đồng nghiệp. Nỗi lo lắng cơm áo gạo tiền, nỗi vất vả mưu sinh cực nhọc khiến người ta đón Chúa cách hời hợt, lạnh nhạt. Bao bộn bề, chật vật cuộc sống khiến người ta lãng quên Chúa.

Rồi người ta đua nhau chụp những tấm hình kỉ niệm. Đôi tình nhân tình tứ nở nụ cười. Đám bạn bè đua nhau tạo dáng các kiểu. Trẻ con thì vui đùa, chạy nhảy tung tăng. Người già thì âm thầm đọc vài câu kinh. Tượng Chúa chỉ mang tính biểu trưng nhưng thật. Con người hiện diện thật nhưng lòng họ ảo. Chúa nhìn thấu tận tâm can họ nhưng con người chỉ thấy được vẻ hào nhoáng bên ngoài. Họ chộp được những khoảnh khắc lung linh của không gian nhưng quên ngắm nhìn vẻ linh thiêng nơi trung tâm hang đá. Họ lướt qua những màu sắc sặc sỡ nhưng quên dừng lại ngắm Đấng đầy Ân Sủng và Tình Yêu đang ngự nơi hang đá.

Rồi thời gian cũng qua. Hang đá cũng được dọn đi và con sẽ mãi đi vào cõi hư vô. Tượng Chúa cũng được cất vào kho. Mọi thứ, mọi chuyện trở về với sự bận rộn, xô bồ hằng ngày. Chỉ những ai thực sự cảm nghiệm được ân sủng và tình yêu đang ngự trị trong tâm hồn mình sẽ luôn mãi giữ được lòng khát khao và hi vọng tìm kiếm sự bình an đích thực nơi Hài Nhi Giêsu. Dù cho bao lo loan vất vả của cuộc sống thường ngày đè nặng trên họ, niềm vui Giáng Sinh sẽ luôn còn mãi trong tâm hồn họ.

Đông Nguyễn, MF