Mẹ Maria – Nữ Vương Của Những Người Tuyên Xưng Đức Tin

Khi nói về Đức tin, sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo định nghĩa như sau: “Đức tin là nhân đức đối thần, nhờ đó chúng ta tin vào Thiên Chúa và tất cả những gì Ngài đã nói và mạc khải cho chúng ta, và những gì Hội Thánh dạy chúng ta tin, bởi vì Thiên Chúa chính là Chân lý. Nhờ đức tin, con người tự nguyện phó thác toàn thân cho Thiên Chúa. Vì vậy ai tin, người đó cố gắng nhận biết và thi hành ý muốn của Thiên Chúa.” (GLHTCG 1814).

Nhìn vào cuộc đời của Mẹ Maria, chúng ta càng hiểu hơn định nghĩa đức tin mà Hội Thánh đã dạy. Mẹ Maria chính là mẫu gương sống đức tin và làm chứng cho những gì mình tin. Chính vì thế, Đặc sủng và Hiến pháp của Hội Dòng Thừa Sai Đức Tin đã mời gọi tất cả mọi thành phần trong Hội Dòng không ngừng kêu cầu và khẩn nài Đức Mẹ với tước hiệu Nữ vương của những người tuyên xưng đức tin:

 “Đức Maria ,mẹ Chúa Giêsu và cũng là mẹ của chúng ta và mẹ Giáo hội, đi trước và đồng hành với ta trong hành trình đức tin và trong sứ mạng. Chúng ta kêu cầu mẹ bằng tước hiệu “Mari Regina Confessorum Fidei”, Nữ vương của những người tuyên xưng đức tin […] Chúng ta lặp lại thường xuyên lời kêu cầu Mari Regina Confessorum Fidei và phổ biến lòng sùng mộ này cho các tín hữu Kitô”. (Đặc sủng, số 28)

Trong tâm tình con thảo, chúng ta yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, […] Đức Maria là đấng bảo trợ chính của chúng ta, và chúng ta cầu khẩn ngài với tước hiệu “Nữ vương của những người tuyên xưng đức tin”. chúng ta cần phổ biến lòng sùng kính này và xem Đức Maria như một mẫu gương của đời thánh hiển. (Hiến pháp, số 35)

Thật vậy, Mẹ Maria là mẫu gương đức tin, là một nhà giáo dục đức tin tuyệt diệu. Hôm nay, kỉ niệm ngày Mẹ hiện ra tại Fatima, là dịp để mỗi người chúng ta cùng chiêm ngắm đức tin mà chính Mẹ đã cảm nghiệm, đã sống và làm chứng một cách mãnh liệt trong cuộc đời của mình.

Nơi mẹ, Tin là chấp nhận sứ điệp Thiên Chúa gửi đến. Thánh Kinh mặc khải cho chúng ta biết điều đó. Vì tin vào Thiên Chúa nên Mẹ đã chấp nhận ý định của Thiên Chúa qua lời truyền tin của sứ thần Gáprien: Bấy giờ bà Maria nói: Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,28). Mẹ đã thưa “Xin Vâng”. Xin Vâng là một lời tuyên xưng để nói lên niềm tin của Mẹ, lời thưa đó biểu hiện một thái độ khiêm tốn và vâng phục diễn tả tâm hồn của Mẹ. Một tâm hồn luôn tin vào Thiên Chúa là Đấng chân thật và đầy quyền năng. Xin vâng không phải là lời thưa chấp nhận nhưng còn là thái độ trung thành kéo dài năm tháng. Mẹ đã sống trọn vẹn hai tiếng xin vâng trong cuộc đời mình. Xin vâng là chấp nhận cưu mang con Thiên Chúa, xin vâng là sẵn sàng chấp nhận đau khổ đứng dưới chân thập giá để nhìn con mình chút hơi thở cuối cùng.

Nơi Mẹ, Tin là tín thác vào Thiên Chúa trong những lúc thử thách, bách hại. Cuộc đời của Mẹ bắt đầu có những sóng gió, thử thách từ lúc Mẹ đáp lời Xin Vâng để phó thác đời mình trong chương trình của Thiên Chúa. Mẹ bị người bạn đời của mình là thánh Giuse nghi ngờ về chuyện bào thai. Thánh Kinh cho chúng ta biết thánh Giuse đã định tâm bỏ mẹ cách kín đáo: Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Mẹ đã sinh hạ Chúa Giêsu trong cảnh thiếu thốn, cơ bần, nơi máng cỏ hang lừa: Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,6-7). Sau khi sinh hạ Chúa Giêsu, Mẹ phải sống trong nỗi lo sợ. Lo sợ vì bạo Chúa Hêrôđê đang lùng bắt và giết con mình, lo sợ vì liệu rằng có thoát được cuộc lùng bắt đó không: Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh.” (Mt 2, 16-18). Nếu không có đức tin mạnh mẽ làm sao Mẹ có thể chấp nhận được những biến cố đó, một thực tại quá phũ phàng đối với Mẹ. Đó là những biến cố, thách đố thời thế.

Không dừng lại ở đó, khi những sóng gió thời thế đã qua, thì sóng gió trong gia đình lại đến khi Chúa Giêsu tự ý ở lại đền thờ khi gia đình hành hương lên Giêrusalem: Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết” (Lc 2,43). Đối diện với những biến cố, thử thách đó Mẹ có quyền nghi ngờ: Tại sao con Thiên Chúa lại có thể sinh hạ nơi nghèo hèn được? Tại sao con Thiên Chúa lại bị người săn đuổi như một tội đồ? Tại sao con Thiên Chúa lại có thể dối lừa như thế? Không, Mẹ đã không nghi ngờ, và không thắc mắc như thế. Mẹ hoàn toàn tin vào chương trình, kế hoạch của Thiên Chúa. Đó là biểu hiện đức tin của một tâm hồn đạo đức thánh thiện luôn đơn sơ phó thác vận mệnh trong tay Chúa. Không có gì trên đời quan trọng bằng thuận theo thánh ý Chúa. Giữa lúc thử thách của thời thế, sóng gió trong gia đình, Mẹ không bận tâm tìm lí giải biện minh hay thoát thân trong lối đi nhàn tản, nhưng chắt lọc, biện phân để tìm ra con đường đi về thánh ý đó là ghi nhớ và suy gẫm trong lòng: Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2,51).

Nơi Mẹ, Tin là tuân phục, tín thác vào tình yêu Thiên Chúa. Vì tín thác vào Tình yêu Thiên Chúa nên Mẹ đã tuân phục thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã từ bỏ ý riêng, phó thác tất cả đời mình trong chương trình của Thiên Chúa. Vì tín thác vào tình thương của Thiên Chúa, Mẹ đã chấp nhận cưu mang con Thiên Chúa. Vì tín thác vào tình thương Thiên Chúa, Mẹ đã đứng dưới chân Thập giá nhìn con mình chút hơi thở cuối cùng. Có nỗi đau, nỗi mất mát nào sánh được bằng cảnh một người Mẹ sinh con ra, đồng hành với con, rồi sau cùng chứng kiến con mình lìa thế. Chính sức mạnh của lòng tin giúp mẹ đứng vững trước những thử thách đó. Chính sức mạnh của lòng tin giúp mẹ vượt qua được những đau thương, mất mát đó. Chính sức mạnh của lòng tin đã đưa mẹ góp phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa

Khi chiêm ngắm đức tin nơi Mẹ, chúng ta nhận ra rằng Mẹ đã tin và sống đức tin một cách trung thành.

Vì sống Đức tin trung thành nên khi bị nghi ngờ, thử thách Mẹ vẫn tín thác, trông cậy vào Thiên Chúa và Mẹ đã “thật sự gặp Chúa” là sống nhờ Chúa, sống với Chúa và sống trong Chúa.

 Vì sống Đức tin trung thành nên Mẹ đã đi kết hợp trọn vẹn với Con của Mẹ từ mầu nhiệm Nhập Thể đến mầu nhiệm Vượt Qua.

Vì sống Đức tin trung thành nên Giáo Hội luôn luôn mời gọi mọi người hãy cầu khẩn với Mẹ nếu muốn lãnh nhận ơn Toàn Xá cách thành sự.

Trong hành trình làm con Thiên Chúa, mỗi người chúng ta hãy học hỏi nơi Mẹ bài học đức tin. Nếu chúng ta kiên tâm sống và làm chứng cho đức tin chúng ta lãnh nhận thì Thiên Chúa sẽ không ngừng ban ơn cho chúng ta. Đồng thời, hôm nay cũng là dịp để các thành viên trong Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam không ngừng suy gẫm về câu châm ngôn đã chọn để cầu khẩn lên Đức Mẹ: “Maria Regina Confessorum Fidei”. Xin Mẹ luôn ban ơn cho những ai đang khẩn cầu lên Mẹ. Amen.

 

Giuse Vũ Duy An

(HV TSĐT)