Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phú Cường Tĩnh Tâm Quý III – 2018

 “Đời thánh hiến dưới hình ảnh người Samari khó nghèo và lòng trắc ẩn” đó là chủ đề của buổi tĩnh tâm quý III của Liên Tu Sĩ Giáo phận Phú Cường, bắt đầu lúc 8g00 ngày 15 tháng 9 năm 2018, tại giáo xứ Bà Lụa, giáo phận Phú Cường.

Lúc 8g15, hòa cùng những điệu nhạc du dương, quý soeur dòng Đức Bà Truyền Giáo (cộng đoàn Tân Thông) đã giúp quý tu sĩ Giáo Phận có những giây phút hồi tâm sốt sắng, và có cái nhìn sâu sắc về việc dấn thân theo Đức Kitô “Sequela Christi” để “đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô” trong sự khó nghèo và lòng trắc ẩn. Đâu là cội rễ và là ý nghĩa sâu xa nhất của quyết tâm lựa chọn người nghèo trong mỗi tu sĩ, linh mục, trong cộng đoàn, hội dòng và giáo xứ, giáo phận của chúng ta?

Sau những giây phút suy niệm sốt sắng và linh thánh, quý tu sĩ đã có 45 phút để gặp gỡ và chia sẻ với nhau về đời sống tông đồ của mỗi cộng đoàn. Cách riêng, Cha Đặc Trách Liên Tu Sĩ Giáo phận, Giuse Phan Trọng Quang MF, đã giới thiệu cũng như chào đón 3 thành viên mới của gia đình liên tu sĩ giáo phận là: quý Soeur thuộc dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Bến Tre, cư ngụ tại Tây Ninh, quý Soeur Mến Thánh Giá Nha Trang, và cộng đoàn Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục hiện diện tại giáo xứ Tân Lập. Như thế, con số dòng tu và cộng đoàn của giáo phận đã tăng từ 57 lên tới 60.


Ngoài ra, cha Giuse, đại diện anh chị em Liên tu sĩ Giáo phận, cũng đã chúc mừng 2 tân linh mục cũng như quý thầy, quý Soeur của một số hội dòng đã khấn trọn trong thời gian qua.

 

Cha Đặc Trách cũng mời gọi mỗi tu sĩ, cách riêng các tu sĩ khấn trọn, hãy suy tư về “Bản Định hướng Rượu Mới Bầu Da Mới” của Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ soạn thảo. Cuối cùng, Cha đặc trách đã có lời chào tạm biệt quý tu sĩ giáo phận trước khi đi công tác tại Rôma.

Vào lúc 11g00, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, đã chia sẻ về tông huấn Gaudete et Exsultate (Hãy Vui mừng Hân hoan) của Đức Thánh Cha Phanxicô. Qua bài huấn đức, Đức cha đã giúp quý tu sĩ hiểu rõ hơn tông huấn của ĐTC về ơn gọi nên thánh trong thế giới hôm nay.

Cao điểm của buổi tĩnh tâm là Thánh lễ đồng tế, do Đức cha Phêrô chủ tế. Trong tinh thần hiệp thông, Đức Cha mời gọi mọi người cầu nguyện nguyện cho linh hồn Maria mới qua đời là thân mẫu của Soeur Hạnh, phó Tổng Phụ trách Hội dòng Mẹ Nhân Ái.

Chia sẻ trong thánh lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Cha mời gọi mọi người “chiêm ngắm sự đau khổ của Đức Mẹ khi người còn ở trần thế, và cũng đừng quên hướng về những nỗi đau đang dằn vặt trong tâm hồn Đức Mẹ khi người được vinh thưởng giữa muôn vàn thần thánh, qua nhiều lần Đức Mẹ hiện ra với đôi mắt ứa lệ (Đức Mẹ khóc tại Fatima và nhiều nơi khác).

Trong ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Cha cũng mời gọi mọi người: “Hãy noi gương Mẹ đi tìm thánh ý Chúa dù chúng ta phải chịu hy sinh đau khổ, những thánh giá được gửi đến, chúng ta liên kết với Đức Kitô chịu đóng đinh để cùng với Mẹ đứng dưới chân thập giá. Và như thế sau này, cũng sẽ được chia sẻ vinh quang của Chúa và hoan lạc của Đức Mẹ trên Nước Trời.”

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.


Thánh lễ kết thúc lúc 12g30.

Sau Thánh lễ, quý tu sĩ đã chung vui với nhau trong bữa cơm huynh đệ, tại nhà sinh hoạt của giáo xứ Bà Lụa.

 

Ban Truyền Thông MF