KHỐI DỰ TU VÀ THỈNH SINH TĨNH TÂM THÁNG 9 NĂM 2019

Chiều tối ngày 28/09/2019, toàn thể anh em Khối Dự tu và Thỉnh sinh thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã cùng nhau quy tụ về nhà chính của Tỉnh Dòng để tham dự ngày tĩnh tâm tháng 9 với chủ đề: “ĐƯỢC TUYỂN CHỌN ĐỂ PHỤC VỤ SỰ THÁNH THIỆN CỦA THIÊN CHÚA” do cha giảng phòng Giuse Trần Tấn Lực chia sẻ. Ngày tĩnh tâm được diễn ra vào Chúa Nhật XXVI Thường Niên C, đúng ngày Lễ Kính các Tổng Lãnh Thiên Thần Micael, Gabriel, và Raphael là Đấng Bảo Trợ của Hội Dòng.

Vào lúc 20h15 phút, tất cả anh em được ngồi lại với nhau để cùng xem một bộ phim Công Giáo với tựa đề: “Giáo Điểm trên cao”. Qua bộ phim này, anh em đã phần nào cảm nghiệm được hành trình đời tu là một chặng đường gian nan thử thách. Đồng thời, bộ phim cũng giúp anh em hiểu rõ hơn về tinh thần của người môn đệ Chúa Giêsu là phải loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Sáng sớm của ngày tĩnh tâm, vào lúc 7h45 đến 8h15, anh em đã có khoảng thời gian tĩnh lặng để hồi tâm lại chặng đường 1 tháng đã qua.

Kết thúc giờ hồi tâm, anh em được lắng nghe cha giảng phòng Giuse Trần Tấn Lực – Gp Phú Cường chia sẻ đề tài của ngày tĩnh tâm: “ĐƯỢC TUYỂN CHỌN ĐỂ PHỤC VỤ SỰ THÁNH THIỆN CỦA THIÊN CHÚA”.

Trước khi bắt đầu chia sẻ, Cha bày tỏ tâm tình của mình với anh em bằng câu nói rất thân mật: “Cha đến không phải chia sẻ tĩnh tâm mà Cha đến để tĩnh tâm cùng anh em”. Câu nói của Cha làm nhiều anh em cảm thấy gần gũi, thân tình với Cha hơn. Trong giờ chia sẻ, Cha nhấn mạnh đến vấn đề động lực ơn gọi và những động cơ thúc đẩy anh em đi tu. Trong suốt bài chia sẻ của mình, Cha đã giúp anh em hiểu rõ về những động lực ơn gọi, hay nói cách khác là những động cơ hướng về đời sống thánh hiến. Giáo Hội nhận thấy có những động cơ không đến từ Thiên Chúa. Do đó, Cha Gise đã nhắc nhở: “Anh em phải biết phân định đâu là động cơ đích thực thúc đẩy anh em hướng đến đời sống tu sĩ một cách bền vững”.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha đưa ra 4 phương thế để anh em nhận biết về động cơ ơn gọi của mình: Thứ nhất, cần tương quan mật thiết với Chúa và mở lòng ra với những người đạo tạo; Thứ hai, cần nhận biết mối tương quan với Chúa; Thứ ba, cần tìm phương cách thích hợp để nhận biết tương quan đó; Cuối cùng, cần khả năng để lắng nghe tiếng Chúa.

Sau phần chia sẻ của Cha giảng phòng, anh em tiếp tục tĩnh lặng trước Thánh Thể Chúa để xét mình xưng tội.

Thánh lễ của ngày tĩnh tâm được bắt đầu vào lúc 10h30. Thánh lễ được cử hành kính các tổng lãnh Thiên Thần Micael, Gabriel, và Raphael là Đấng Bảo Trợ của Hội Dòng.

Trong bài chia sẻ Thánh lễ, Cha phụ trách Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương đã nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của các Tổng Lãnh Thiên Thần. Ngài cũng nói đến hậu quả của tội lỗi và nhắc nhở anh em trong việc đào luyện bản thân bằng cách luôn chạy đến với Thiên Chúa là điểm tựa, là Đấng duy nhất.

Kết thúc ngày tĩnh tâm, vào lúc 16h45, một số quý cha trong Cộng đoàn cùng anh em trong khối và quý thầy Học viện đã tiếp đón Cha Tổng Quyền Jesus Dajac đến với Tỉnh Dòng để tham dự tuần tu nghị diễn ra từ 1/10 đến 5/10 năm 2019.

Ban Truyền Thông