Khánh thành thánh đường Giáo họ Lệ Chi – Giáo xứ Thụy Lôi

Ngày 30 tháng 10 năm 2011, bà con giáo dân giáo họ Lệ Chi (Thuộc giáo xứ Thụy Lôi, giáo hạt Hưng Yên, giáo phận Thái Bình) vui mừng tạ ơn Thiên Chúa, vì ngôi thánh đường giáo họ sau bao ngày xây dựng đã được long trọng cắt băng khánh thành và thánh hiến để dâng cho Thiên Chúa. 

Quả thực, đây là một ngày trọng đại, một ngày tràn đầy hồng ân đối với giáo họ Lệ Chi, là ngày đã mong đợi từ rất lâu của bà con giáo dân nơi đây. Tới dự buổi lễ khánh thành, giáo họ hân hoan đón chào Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình; cha bề trên dòng Thừa Sai Đức Tin; quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý khách xa gần cùng mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo họ Lệ Chi.

 Trước khi bước vào Thánh lễ, trong tâm tình cảm tạ tri ân, với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư, chánh xứ Thụy Lôi MF, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, điểm qua những nét cơ bản về lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ Lệ Chi, từ khi được thành lập cho đến hôm nay.

 

Giáo họ Lệ Chi thuộc Giáo xứ Thụy Lôi, được hình thành khoảng đầu thế kỉ 19, nằm trên dải đất phù sa màu mỡ ven sông Luộc hiền hòa. Ban đầu chỉ có khoảng 8 – 10 gia đình, các tín hữu đã làm một nhà nguyện nhỏ cách nhà thờ Lệ Chi hiện nay khoảng 300m về phía Bắc và nhận quan thầy là Phaolô.

 

Từ năm 1902, giáo họ thuộc giáo xứ Võng Phan khi Đức Giám mục tông tòa giáo phận Trung Kỳ ban sắc lệnh chia 6 họ lẻ thuộc xứ Tiên Chu là Thụy Lôi, Lệ Chi, Điềm Xá, Mai Xá, An Cầu, Võng Phan lập thành giáo xứ Võng Phan.

 

Ngày 02 tháng 12 năm 2006, sắc chỉ của Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã thành lập tân giáo xứ Thụy Lôi, tách ra từ giáo xứ Võng Phan, bao gồm hai họ Lệ Chi (Họ Phaolô) và họ Thụy Lôi (Họ Phêrô)

 

Cách riêng, từ năm 1994, giáo họ đã được các linh mục trực tiếp chăm sóc:

-          Từ 1994 – 2003: Cha Vinh sơn Mai Thành Sơn

-          Từ 2004 – 2007 : Cha Đa minh Bùi Ngọc Hải

-          Từ 2007 – 2009 : Cha Giuse Trịnh Tiến Thành

-          Từ 2009 – đến nay : Cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư, MF.

I. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1907, để đáp ứng số gia đình công giáo đã tăng lên đáng kể, nhờ sự điều động của cụ Trùm Tráng (quen gọi là cụ Phó Phủ), giáo họ đã dựng một ngôi nhà thờ lớn hơn bằng gỗ lim, 7 gian dài 20m, rộng 8m, được thiết kế công phu và mỹ thuật.

Từ năm 1960, do ảnh hưởng của chiến tranh tàn phá và vì nằm trong địa hình thấp, lũ lụt thường xuyên, nên nhà thờ đã xuống cấp, không còn đảm bảo cho việc thờ phượng Chúa. Thấy được những khó khăn này, năm 1997 Đức Cha Phanxicô Xaviê, đã gửi bài sai cha Vinh sơn Mai Thành Sơn phụ trách Giáo xứ Võng Phan đặc trách Giáo Xứ Thụy Lôi, khuyến khích bà con giáo họ tự nguyện đóng góp kinh phí để xây dựng ngôi nhà thờ mới, để có nơi thờ phượng xứng hợp với nguyện vọng của muôn người, nhất là những người có công gìn giữ và tôn tạo những giá trị thiêng liêng.

Dưới sự hướng dẫn của cha Vinh sơn, công trình xây dựng trong giai đoạn này do ông Phaolô Nguyễn Chí Lung, trưởng ban hành giáo của giáo họ phụ trách.

Tóm tắt các giai đoạn xây dựng :

-          Tháng 11 năm 2002 : Chính quyền phê duyệt bản thiết kế nhà thờ.

-          Ngày 09 tháng 11 năm 2003 : Lễ động thổ.

-          Ngày 18 tháng 11 năm 2003 : Đặt móng

-          Ngày 11 tháng 12 năm 2003 : Đưa thánh giá lên đỉnh tháp (Ngày thánh giá hoàn cung)

-          Ngày 10 tháng 05 năm 2005 : Đặt nóc thánh đường

Vì thiếu kinh phí, tiến trình xây dựng đã phải chậm lại.

 

 Năm 2006 – 2008 : Hoàn tất phần bên ngoài và trong thánh đường và trang trí cung thánh.

Năm 2009 – 2011 : San lấp mặt bằng nhà thờ và xây dựng khuôn viên thánh  đường. Đây là một nỗ lực của bà con giáo dân trong việc tích cực sửa sang và xây dựng ngôi Nhà Chúa.

Như vậy, thời gian xây dựng thánh đường tính từ ngày khởi công đến ngày khánh thành đã trải qua gần 9 năm, nay đã hoàn thành tốt đẹp với tổng diện tích hơn 400m2 : chiều dài 32m ; rộng 11,5m và tháp chuông cao 30m. Với kết cấu chắc chắn và kiến trúc Gothic hài hòa thể hiện qua những nét hoa văn tinh xảo và mỹ thuật, thánh đường xứng đáng trở thành nơi để mọi kitô hữu đến để phụng thờ Thiên Chúa và nơi nối kết tình Chúa tình người.

 

II. ĐỜI SỐNG và ĐỨC TIN

Mặc dù đa phần người dân ở nơi đây đa phần thuần nông, mọi cái có được đều dựa vào Thiên nhiên và vì thế người dân trong giáo họ luôn tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa qua thánh Phaolô, quan thầy của giáo họ ; đồng thời mọi người luôn sống hiền hòa và chăm chỉ làm ăn và kiên trung sống đời chứng nhân cho Chúa.

 

Theo truyền khẩu, trong  giáo họ dưới thời triều Nguyễn cấm đạo, đã có 2 vị là ông Đa minh Nguyễn Vũ Lành và Đa minh Nguyễn Vũ Nguyễn đã chịu tử vì đạo (bị xử trảm ở Phượng Lâu, Hưng Yên), xác các ngài được mai táng tại nền ngôi nhà nguyện cũ (hiện chưa tìm thấy).

 

Năm 1883, có cha Giuse Trần Đức Nghiêm sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này (cha là cháu ngoại của cụ Đa minh Nguyễn Vũ Lành). Ngài thụ phong linh mục năm 1923 tại giáo phận Bùi Chu và mất năm 1953 tại giáo xứ Phú Lạc.

 

Từ khi thành lập giáo họ đến nay đã trải qua 12 đời trùm.

Như hạt giống âm thầm đang phát triển, từ một nhóm nhỏ, đến nay giáo họ hiện có hơn 80 gia đình và hơn 400 nhân danh. Cùng tham gia các sinh hoạt chung trong giáo xứ, các thành phần trong giáo họ đang nỗ lực không ngừng để xây dựng, giáo họ và  giáo xứ ngay trong lòng Giáo hội, sống đức tin và loan báo Tin mừng.

 

Ngôi thánh đường diễm lệ này chính là công khó của muôn người, những ân nhân và thân nhân người con giáo họ, nỗ lực đóng góp kiến tạo ngôi nhà thiêng liêng cho Chúa ngự. Đây chính là dấu chỉ phúc lành của Thiên Chúa thương ban cho cộng đoàn và đây cũng chính là của lễ tình yêu mà giáo họ dâng lên Thiên Chúa, qua những tháng ngày lao công vất vả, được kết tinh bởi những lời cầu nguyện, những giọt mồ hôi, được vun trồng qua đời sống đức tin và sự hiệp thông trong tình yêu của Chúa Kitô qua những nỗ lực đóng góp trước tiên của từng cá nhân cũng như tập thể các gia đình anh chị em trong giáo họ cũng như trong giáo xứ.

 

III. DIỄN TIẾN THÁNH LỄ TẠ ƠN VA KHÁNH THÀNH

 Đúng 9 giờ sáng, đoàn đồng tế gồm Đức cha Phêrô, Giám mục giáo phận Thái Bình; cha Bề trên Giám Tỉnh Giuse Phan Trọng Quang, Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận hân hoan cử hành tiến ra tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Phêrô và quý Cha vui mừng cắt dải băng đỏ để chính thức khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo họ Lệ Chi. Sau đó ngài cùng với mọi người vui mừng tiến bước vào cung lòng nhà thờ mới, trong lời ca nhập lễ đầy hân hoan sốt sắng của mọi thành phần dân Chúa, mọi người vỗ tay vui mừng chào đón Đức cha Phêrô và đoàn đồng tế. Ngôi thánh đường đã thực sự trở nên mái nhà chung, nơi quy tụ mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, và cách riêng là nơi qui tụ cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Lệ Chi,  trong sự hiệp nhất yêu thương và tình liên đới sâu nặng. Khi mọi thành phần dân Chúa đã tề tựu đông đủ trong lòng nhà thờ mới, Đức cha Phêrô mời gọi: “Chúng ta vui mừng tề tựu tại đây để cung hiến nhà thờ mới bằng cử hành Hy Tế của Chúa. Chúng ta hãy sốt sắng tham dự các nghi lễ thánh này, lắng nghe Lời Chúa với đức tin, để cộng đồng chúng ta khi đã được tái sinh từ một Giếng Rửa Tội và được nuôi dưỡng bởi cùng một bàn ăn, thì lớn lên thành đền thờ thiêng liêng.”

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã quảng diễn và nhấn mạnh về những ơn lành, sự quan phòng của Thiên Chúa luôn bao phủ lên dân thánh của Người, cách riêng đối với giáo họ Lệ Chi. Qua dòng lịch sử gần một thế kỷ qua, đồng hành với nhịp sống của giáo phận, dù trải qua lúc phát triển yên bình hay khi thử thách ngặt nghèo, giáo họ Lệ Chi vẫn mãi tồn tại và đứng vững. Như hạt giống ươm trồng nơi miền đất phù sa màu mỡ, luôn âm thầm, chờ đợi, trung kiên và hôm nay đã lớn lên, trổ sinh hoa trái. Đồng thời, Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng ngôi nhà tình thương yêu, ngôi nhà tình liên đới hiệp nhất giữa các thành viên trong giáo họ. Ngài gửi lời cầu chúc bình an và lời chúc mừng tới mọi thành phần dân Chúa nhân ngày hồng phúc này.

 

Nghi thức thánh hiến nhà thờ và bàn thờ được diễn ra rất trang trọng sau bài giảng thuyết của Đức Giám mục giáo phận. Bàn thờ được thánh hiến bằng việc xức dầu Thánh, cùng với tất cả 16 cột chính của Thánh đường. Đức Giám mục long trọng đọc lời nguyện thánh hiến, để “nài xin Chúa đoái thương đổ xuống trên nhà thờ và bàn thờ này chan hòa ơn thánh bởi trời, để nhà này luôn luôn là nơi thánh và để bàn này hằng được dọn sẵn Hy Tế của Đức Kitô đến muôn đời”.

 

Sau nghi thức thánh hiến trọng thể, Thánh lễ được tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể. Trong cung lòng ngôi Thánh đường mới, Hy tế Thánh Thể được cử hành, mọi người tham dự cách sốt sắng, trang nghiêm và đầy cảm động. Từ nay, ngôi nhà này đã được cung hiến để chỉ dành riêng cho việc phụng sự Thiên Chúa, là nơi để cộng đồng dân Chúa sớm hôm tụ họp cầu nguyện, tham dự Thánh lễ và các mầu nhiệm Thánh khác, đây cũng là nơi sẽ chan chứa tình yêu thương hợp nhất bởi là ngôi nhà chung của cả họ đạo. Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện giáo họ đã thay lời cho cộng đoàn dân Chúa, nói lên những tâm tình và tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn đã tới hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ; xin tri ân các đấng bậc và mọi người đã giúp đỡ và quan tâm đến giáo họ; xin tiếp tục cầu nguyện cho giáo họ Lệ Chi.

 

          Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ với lời chúc bình an và phép lành trọng thể của Đức cha Phêrô. Sau Thánh lễ, mọi người lại quy tụ bên nhau trong bữa tiệc gia đình thân mật để chia sẻ niềm vui và chúc mừng giáo họ Lệ Chi.

 

Ban Truyền Thông