Wed07232014

Last update11:07:45 AM

Font Size

Screen

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

Tài Liệu

Lập trường tôn giáo của Voltaire

  • Đọc dạng PDF

altVoltaire có một lòng chống đối Giáo Hội không biết mệt mỏi. Ông từng hô hào: “Cứ đè bẹp quân đê hèn cho ta”. Chính thái độ chống đối này mà nhiều người cho rằng Voltaire là một kẻ vô thần. Nhưng thật sự ông có vô thần hay không? Nếu vô thần thì ông vô thần đến mức nào?

Nhân phẩm trong tư tưởng Kant và Gioan Phaolô II

  • Đọc dạng PDF

altNhững tương đồng và những khác biệt về nhân chủng học cũng như về đạo đức học giữa Kitô giáo và xã hội thế tục được bày tỏ rõ ràng trong quan niệm về nhân phẩm của triết gia Immanuel Kant và của thánh GH Gioan Phaolô II mà chúng tôi muốn trình bày tổng quát trong những dòng tóm tắt sau đây. 

Nhận định về phong trào “sứ điệp từ trời”

  • Đọc dạng PDF

altPhong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 19 Tháng 6 2014 14:45

Quyền bính: Phục vụ hay thống trị?

  • Đọc dạng PDF

altChúa Giêsu đã nói một câu để đời: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em” (Mt 20,26). Và chẳng biết có phải giáo huấn của Chúa Giêsu đã trở thành một “cái mốt” hay không, nhưng người ta thấy có những người, những nhóm, trong Giáo Hội cũng như trong xã hội, là những người nắm quyền bính trong tay, tự xưng là những người phục vụ, nhóm phục vụ….

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 23 Tháng 5 2014 19:06

Một gợi ý về Văn Hóa Việt và Sống Đạo

  • Đọc dạng PDF

altNhư ai nấy đều biết, đã có nhiều học giả viết về văn hóa Việt Nam, viết từng cuốn sách một, và hẳn còn nhiều học giả khác tiếp tục nữa. Thế nghĩa là về văn hóa Việt Nam, có quá nhiều cái để nói, nên nói hoài không hết. Mà nếu có cái được nói rồi, thì vẫn có người nói lại được, nhưng khác đi. Bởi lẽ trong văn hóa, chẳng mấy khi có gì “sáng sủa và rõ ràng” hẳn như các ý tưởng của Descartes hay công thức toán học, hầu có thể chỉ đích danh: “Nó ở đây”, trăm phần trăm nó là thế này, chứ không như vậy.