Hành Trình Đi Đến Cộng Đoàn Long Thuận

Tháng 9. 2015, chúng tôi có dịp về thăm một cộng đoàn mới của Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, được thành lập trong năm 2015, đó là: Cộng đoàn Long Thuận. Long Thuận nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; cách trụ sở Tỉnh Dòng khoảng 120 km và cách tòa giám mục Xuân Lộc 30 km. Xuân Lộc là vùng đất rộng lớn, vì là nơi tập trung một số dân di cư Bắc Trung Nam và đặc biệt là vùng định cư của dân Việt kiều hồi hương từ Campuchia về đây sinh sống và người dân địa phương gọi vùng này là Căn Cứ. Kinh tế người dân nơi đây chủ yếu là trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc.

Từ quốc lộ 1A vào đến Cộng đoàn Long Thuận khoảng 6 km, con đường nhỏ với những vườn tràm dẫn lối vào bên trong cộng đoàn, mùa mưa thì con đường khó đi hơn. Khi vừa tới cổng thì cộng đoàn Long Thuận hiện lên một vùng đất thật rộng với diện tích 12 hécta, bao quanh là vùng đồi núi thấp, với hàng chục hòn đá lớn nhỏ nằm trong khu đất. Nơi đây thật lý tưởng để nghỉ ngơi và phát triển kinh tế chăn nuôi với đồng cỏ và những ao cá, suối nước. Trong khuôn viên của cộng đoàn có một nhà nguyện nằm trên gò đất trông ra các phía thật đẹp, có hai căn nhà gỗ theo kiểu cách Nam Bộ, gần những hòn đá có tượng 14 chặng đường Thánh Giá lớn, xen lẫn nơi đó là núi Đức Mẹ, hang đá, tạo nên phong cảnh thật hữu tình, hiền hòa. Cách xa khuôn viên là đồng cỏ xanh tươi với hệ thống tưới nước cho những cây trồng, đồng cỏ.

Theo chúng tôi được biết, nơi đây đang trong giai đoạn chỉnh sửa lại để phù hợp với cộng đoàn dòng tu, xây dựng mới căn nhà cấp 4 cho quý cha, quý thầy và trồng thêm cây ăn trái, chăn nuôi.

Cộng đoàn Long Thuận hiện nay do cha Antôn Nguyễn Vũ Trường - Bề trên cộng đoàn coi sóc cùng với hai thầy phụ giúp là thầy Giuse Võ Minh Tuấn và thầy Đaminh Nguyễn Thái Bình. Trong thời gian khởi đầu này, mọi sự điều được làm mới để đưa cộng đoàn nơi đây vào chương trình phát triển chung của Tỉnh Dòng.

Kết thúc một chuyến đi thật ý nghĩa, chúng tôi thật sự ấn tượng với vùng đất mới này của Nhà Dòng, với những dự định cho tương lai, hy vọng sự khởi đầu tốt đẹp này sẽ mở ra chương trình truyền giáo cho vùng dân cư nơi đây.

Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Phaolô quan thầy Tỉnh Dòng ban muôn ơn lành cho cộng đoàn Long Thuận, cho cha Bề trên cộng đoàn, quý thầy và quý ân thân.

 

Long Thuận, tháng 09. 2015

Ban Truyền Thông