Gx. Đoan Nữ - Tgp. Hà Nội: Chia Tay Cha Phó Giuse, Chào Đón Cha Phó Mới Phêrô Và Thầy Sáu Tôma

 Theo lịch phụng vụ, ngày 15-08 hằng năm là ngày lễ trọng mừng Đức Maria lên trời cả hồn lẫn xác. Thánh lễ trọng thể mừng Đức Mẹ Mông Triệu năm nay diễn ra tại Đoan Nữ thật đặc biệt, không chỉ bởi là lễ quan thầy của 124 cụ trong hội các cụ của giáo họ Đoan Nữ, mà còn là dịp chia tay cha phó Giuse Nguyễn Văn Từ, MF và đón cha phó mới Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF và thầy phó tế Tôma Đỗ Văn Lâm, MF.

Được biết, theo đề nghị của Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin và được sự cho phép của Đức Hồng Y Phêrô, cha phó Giuse Từ được thuyên chuyển đến nhiệm sở mới và cha Phêrô Vương và thầy phó tế Tôma Lâm đến phụ giúp mục vụ tại giáo xứ Đoan Nữ trong vai trò là cha phó là thầy xứ. Chương trình thuyên chuyển này thuận theo quy định của Hiến pháp dòng Thừa Sai Đức Tin: Mỗi cộng đoàn tu sĩ Thừa Sai Đức Tin bao gồm ít nhất 03 tu sĩ đã khấn trọn.  

Trước đó, quý cha và quý thầy trong cộng đoàn Thừa Sai Đức Tin giáo xứ Đoan Nữ cũng đã đến chào thăm Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội tại tòa Giám mục.

Đúng 7giờ 30 phút sáng, đoàn tín hữu đông đảo đã quy tụ tại ngôi thánh đường chung của giáo xứ để chuẩn bị cho chương trình rước kiệu và thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria hồn xác lên trời.

 

Tuy trời đổ mưa ngay trước giờ lễ và việc rước kiệu Đức Mẹ xung quanh thánh đường không thể diễn ra như dự kiến, nhưng thánh lễ trọng thể tại giáo xứ Đoan Nữ vẫn diễn ra long trong và sốt sáng.

 

Chủ tế thánh lễ là cha Giuse Nguyễn Văn Từ; cùng đồng tế với ngài là cha xứ Giuse Vũ Đức Phán và Phêrô Nguyễn Thanh Vương và thầy sáu Tôma Đỗ Văn Lâm.

 

Trong bài giảng, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán nêu bật vai trò của Đức Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa cũng như trong Giáo Hội.

Mẹ đã sống tinh tuyền không vương tội lỗi và đã nhiệt thành dấn thân phục vụ để nêu gương cho tất cả mọi người tín hữu và rồi Mẹ được Chúa tôn vinh khi đưa Mẹ về trời cả hồn lẫn xác.

 

Cha xứ Giuse cầu chúc mọi thành viên trong giáo xứ nói chung và hội các cụ của giáo họ Đoan Nữ nói riêng luôn biết học theo gương Mẹ nêu bật vai trò của chứng tá đức tin trong đời sống thường nhật qua việc hăng say phục vụ trong bậc sống của mình, để mai này cũng được vinh thưởng bên Mẹ trên quê trời vinh hiển.

Sau đó, thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, trước khi nhận lời chúc đi bình an, đại diện hội đồng giáo xứ dành những tâm tình chúc mừng bổn mạng quý chị em chọn nhận Đức Maria làm quan thầy nhất là chúc mừng lễ quan thầy của hội các cụ trong họ. Đặc biệt, tâm tư buồn vui đan xen của giáo xứ được vị đại diện hội đồng giáo xứ thể hiện qua bài phát biểu. Thay lời cho toàn thể giáo xứ, vị đại diện cảm ơn những đóng góp quý báu của cha Giuse Từ trong việc hỗ trợ cha xứ qua những hoạt động mục vụ không mệt mỏi của cha và cầu chúc cha những điều tốt lành khi đến với nhiệm sở mới. Giáo xứ ngậm ngùi khi chia tay cha phó Giuse, nhưng cũng an lòng vì sự quan phòng của Chúa qua các đấng bề trên khi gửi đến cho giáo xứ cha phó mới là cha Phêrô Nguyễn Thanh Vương và thầy xứ mới là thầy sáu Tôma Đỗ Văn Lâm.

Ước mong cha mới và thầy mới của giáo xứ sẽ không ngừng nỗ lực cộng tác với cha xứ và giáo xứ xây dựng đời sống đức tin cho cộng đoàn dân Chúa ngày càng vững mạnh như lòng Chúa ước mong.

Sáng sớm hôm sau, tức ngày 16 tháng 8, cha xứ Giuse cùng với phái đoàn 40 người lên đường tiễn cha Giuse Từ về gia đình của ngài trước khi ngài nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ Trung Hòa, giáo phận Vinh. Nhân chuyến hành trình, phái đoàn đã đến hành hương linh địa Trại Gáo và dâng thánh lễ tạ ơn với thánh Antôn tại Trại Gáo để cảm tạ Chúa và tri ân cha Giuse Từ cũng như cầu nguyện cho chặng đường phục vụ kế tiếp của cha tại nhiệm sở mới.

BTT Gx. Đoan Nữ