GP.BAN MÊ THUỘT: Bế Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Theo Tông sắc “Dung mạo Lòng Thương Xót” (LTX), ĐTC Phanxicô đã ấn định năm Lòng Thương Xót sẽ bế mạc vào ngày 20. 11. 2016. Tại GP. Ban Mê Thuột, thánh lễ Chúa nhật kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua vũ trụ vào lúc 08g00 ngày 13. 11. 2016 với nghi thức đóng Cửa Năm Thánh tại nhà thờ Chính Tòa và nhà thờ Long Điền. 

Hôm nay, lúc 08g00 ngày thứ Sáu ngày 11. 11. 2016, tại ngọn đồi Thánh Tâm, ĐGM giáo phân Ban Mê Thuột và Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, long trọng dâng thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su cùng với 168 linh mục trong giáo phận BMT để kết thúc Năm Thánh LTX. Gần 20.000 người tham dự thánh lễ, gồm quý tu sỹ nam nữ và rất đông bà con giáo dân từ khắp nơi trong giáo phận quy tụ về đồi Thánh Tâm - Đồi Thánh Tâm giáo xứ Xã Đoài, Hạt Dakmil – GP. Ban Mê Thuột hôm nay được trang hoàng lộng lẫy; rực rỡ một rừng hoa. Pho tượng Lòng Chúa Thương Xót bằng đá cẩm thạch trắng, nổi bật trên nền tường cỏ xanh tươi, thật uy nghi, trang trọng.

Vì số người quá đông, ban tổ chức đặt hai màn hình rộng lớn để bà con giáo dân dễ dàng tham dự thánh lễ.

Đoàn rước tiến về lễ đài

Mở đầu thánh lễ, ĐGM chào cộng đoàn và mời gọi mọi người cùng hiệp dâng lời ca tụng và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội một Năm đầy tràn ân sủng và lòng thương xót, như lời Chúa phán : “ Ta sẽ tìm con chiên đã mất, sẽ đem về những chiên lạc, sẽ băng bó con chiên bị thương tích…”

Sau phần công bố đoạn tin Mừng (Lc 15, 3-7), Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân chia sẻ : Sau Khi trải qua “ Năm thánh Lòng Thương Xót như một khoảng khắc ân sủng đặc biệt cũng như là khoảng khắc của sự canh tân thiêng liêng", mỗi người tín hữu tiếp tục được mời gọi sống thời gian ân sủng đó để mọi Ki-tô hữu luôn sống trọn hảo tình thương, lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho chính mình. Để một khi có thể cảm nghiệm được  Lòng Thương Xót, chúng ta đắc thủ và làm cho Lòng Thương Xót trở nên phong cách sống của bản thân. Chắc chắn, một khi Lòng Thương Xót trở nên lối sống của chúng ta, mọi hành vi của chúng ta: tư tưởng , lời nói, việc làm… sẽ mãi mãi là chứng tá của Lòng Thương Xót như lòng Chúa mong ước: “ Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu anh em… Cứ dấu này người ta sẽ nhận ra các con là môn đệ của Thầy là các con yêu thương nhau”. (Mời xem Bài giảng)

Đức cha giảng lễ cầu chúc mỗi người luôn đón nhận Món Quà Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua các dấu chỉ của cuộc sống, để trở nên những nhân chứng Lòng Xót Thương của Chúa một cách hữu hiệu nơi gia đình, học đường, nơi làm việc, và trong môi trường mình sống…

Trước khi kết thúc thánh lễ bế mạc Năm Lòng Thương Xót, mọi người cúi đầu nhận lãnh phép lành trọng thể của hai Đức giám mục. Thánh lễ được diễn ra rất trang trọng, sốt sắng trong một buổi sáng đẹp trời, khiến bầu khí càng trở nên thánh thiện hơn, tình người cũng thắm thiết hơn. ĐGM giáo phận khen ngợi mọi thành phần trong giáo xứ Xã Đoài đã hiệp nhất cùng với cha quản xứ tổ chức buổi lễ thật trang nghiêm và trật tự... 

Một buổi lễ thắm đượm tình Chúa và tình người, đã để lại ấn tượng tốt nơi tâm hồn những người tham dự.

Cuối thánh lễ cha quản xứ giáo xứ Xã Đoài đọc lời cảm ơn

Nguồn: Ban VHTT - BMT