Giáo Xứ Đoan Nữ - TGP Hà Nội: Thánh Lễ Ban Phép Thêm Sức

Trong niềm vui của đất trời đang chào đón một mùa xuân mới, giáo xứ Đoan Nữ hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Hồng Y Giám Mục Tổng giáo phận Hà Nội, về thăm và Ban Bí Tích Thêm Sức cho 57 em trong Giáo xứ. Từ lúc 7h30 sáng Chúa Nhật ngày 28/01/2018, bầu khí nơi khuôn viên giáo xứ trở nên đông vui và nhộn nhịp với sự hiện diện đông đảo của các em thiếu nhi và quý phụ huynh.

Hôm nay thật là một ngày vui với Giáo xứ vì còn có 21 em lãnh nhận hồng ân Rước Lễ lần đầu. Đặc biệt, có 57 em thiếu nhi đang háo hức, chờ đợi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Đây là dấu ấn rất quan trọng trong đời sống đức tin của các em nói riêng và của cộng đoàn giáo xứ nói chung.

Khi được tin Cha xứ mời Đức Hồng Y về thăm và ban Bí tích Thêm Sức, các em vui mừng và chăm học để bồi bổ kiến thức cần thiết cho các em. Cùng với hai năm học Giáo lí, các em đã dọn mình tĩnh tâm, xưng tội một cách sốt sắng để lãnh nhận ơn Thánh qua Bí tích Thêm Sức.

Hòa với niềm vui của các em, các bậc phụ huynh, quý cha mẹ đỡ đầu đã đồng hành với các em trong thời gian qua cũng hiện rõ trên gương mặt niềm vui mừng rạng rỡ vì hôm nay không những là ngày hồng phúc của gia đình, ngày hồng ân của các em mà còn là niềm vui chung cho giáo xứ Đoan Nữ. Trong tâm tình chờ đợi ước mong, đúng 9h00, toàn thể cộng đoàn giáo xứ Đoan Nữ hân hoan vui mừng chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, cũng đi với ngài có cha Thư Ký.

Sau khi Đức Hồng Y gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa và Viếng Thánh Thể Chúa tại Nhà thờ, vào lúc 9h30, đoàn rước bắt đầu từ Nhà xứ tiến ra Nhà Thờ trong tiếng hát hân hoan của liên ca đoàn xứ. Thánh lễ được cử hành do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự, cùng đồng tế với ngài có cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, MF, Cha Phó Giuse Nguyễn Văn Từ, MF, và một số quý cha trong Giáo hạt Thanh Oai. Hiệp thông trong thánh lễ có sự hiện diện của quý Thầy và quý Sơ Tu Đoàn Truyền Tin, quý phụ huynh, các em thiếu nhi trong giáo xứ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y chia sẻ về Chúa Thánh Thần. Ngài chia sẻ, Thánh Gioan đã gọi Chúa Thánh Thần là Đấng bảo trợ khác. Ngài giải thích, khác vì Chúa Giêsu là Đấng bảo trợ, nhưng đến một lúc Chúa Giêsu về Trời, Ngài ban cho nhân loại chúng ta Đấng Bảo Trợ khác… và Ngài mời gọi các em hãy cầu nguyện xin bảy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, trợ giúp các em biết can đảm tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống phục vụ yêu thương của mình. Đây chính là cách thức loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí Tích Rửa Tội – diễn tả một đức tin mạnh mẽ và khát khao.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và cầu nguyện. Đức Hồng Y đặt tay, cầu xin và trao ban bảy ơn thần lực của Chúa Thánh Thần xuống cho các em – tiếp nối cử chỉ của Chúa với các tông đồ khi xưa.

Cuối cùng là nghi thức xức dầu thánh, Đây là giây phút quan trọng nhất, Các em cùng người đỡ đầu lần lượt tiến ra giữa nhà thờ đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn của các em vì nhờ dấu ấn ấy mà các em được cứu rỗi và cũng qua dấu ấy các em tìm được sự sống vinh quang. Lời bài hát “Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài…” được cất lên từ phía ca đoàn đã làm cho không khí càng thêm long trọng và cảm động hơn. Các cha mẹ đỡ đầu đặt tay lên vai các em để nói lên tinh thần trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn đức tin cho các em bằng lời dạy dỗ và các gương sáng.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Và đây có lẽ là thời khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời các em, thời khắc các em được đón rước Mình và Máu Thánh Chúa vào lòng. Từ nay, các em được gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ở mãi trong tâm hồn các em. Xin cho các em mỗi ngày sống ngoan hiền và biết sống tốt giữa cuộc sống thương ngày. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành giúp các em cam kết và trung thành với Chúa đến trọn đời. Xin thần trí khôn ngoan và thông hiểu, thần trí lo liệu và sức mạnh, thần trí hiểu biết và đạo đức đến ở với các em, giúp các em luôn biết kính sợ Chúa.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho các em thiếu nhi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức có đôi lời cám ơn chân thành với Đức Hồng Y, cha chánh xứ, Cha Phó, quý cha đồng tế. Các em khiêm tốn xin Cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các em sống ngoan hiền giữa cuộc sống thường ngày. Cuối cùng các em dâng bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay vang dội thay cho lòng biết ơn Đức Hồng Y và quý Cha hiện diện.

Thánh lễ được khép lại vào lúc 11h15’ đồng thời mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một niềm vui mới và đúng với tâm tình của bài ca kết lễ “Tán Tụng Hồng Ân”. Vì biết bao Hồng Ân Chúa vẫn hằng tuôn đổ trên Giáo hội và cách riêng từng người trong  Giáo xứ Đoan Nữ.

Anh Phan MF