Giáo xứ Đoan Nữ - TGP. Hà Nội: Mừng Lễ Quan Thầy và Khai Mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ

Hoà chung niềm vui với Giáo hội trong ngày mừng lễ Thánh Giuse Thợ, vào sáng ngày 01 tháng 05, Giáo xứ Đoan Nữ, Tổng Giáo Phận Hà Nội, long trọng mừng kính lễ Thánh Giuse Quan thầy Giáo xứ và khai mạc Tháng hoa kính Đức Mẹ.

Những ngày trước đó, bầu trời đổ mưa. Tuy nhiên, hôm nay từ sáng sớm, ánh mặt trời đã chiếu toả những tia nắng ấm làm cho bầu khí khuôn viên Giáo xứ trở nên náo nhiệt. Đúng 7h00, các đội hoa tụ họp trong khuôn viên Giáo xứ. Các đội hoa trong đồng phục áo dài truyền thống, tay cầm hoa với nhiều màu sắc trông thật đẹp…và quý cộng đoàn đã hiện diện đông đảo với bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Chương trình mở đầu với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần và lời khai mạc của cha Chánh xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, MF. Tiếp đó, các đội trắc, đội trống, các đội hoa lần lượt dâng lên Mẹ những Vãn hoa ý nghĩa.

 

Sau đó, Giáo xứ tổ chức rước kiệu Đức Mẹ và Thánh Giuse từ khuôn viên Giáo xứ vòng quanh làng Đoan Nữ theo thứ tự: Thánh giá nến cao, đội trắc, đội trống, Kiệu Hoa, đoàn dâng hoa Thiếu Nhi, Kiệu Thánh Giuse, Các đội Dâng hoa, Kiệu Đức Mẹ, sau cùng là cộng đoàn tham dự. Trong khi đi kiệu, mọi người cùng hoà chung trong tiếng hát và Kinh Mân côi để tôn vinh Mẹ Maria.

 


Cuộc rước kiệu kết thúc tại tiền sảnh Nhà thờ Giáo xứ. Buổi dâng Hoa và rước kiệu kết thúc lúc 9h15 với lời chúc lành của Cha Chánh xứ. Sau đó, cộng đoàn vào nhà thờ tham dự Thánh lễ Mừng kính Thánh Giuse Thợ, Quan thầy giáo xứ.

Đúng 9h30, Thánh lễ tạ ơn do cha Chánh xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, MF chủ sự, đồng tế với ngài có cha Phó Giuse Nguyễn Văn Từ, MF. Hiện diện trong thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong toàn Giáo xứ.

Trong bài giảng, Cha Đaminh chia sẻ 4 điểm.

 

Thứ nhất, Ngài mời gọi mọi người tin theo Chúa. Vững tin vao Chúa trong mọi hoàn cảnh. Bởi vì, gần đây, có nhóm mệnh danh là “Hội Thánh Đức Chúa Trời (Mẹ)”. Ngài mời gọi mọi người đừng nghe theo các giáo phái mới đó, để khỏi bị sao nhãng Đức Tin.

Thứ hai, Ngài chia sẻ cho cộng đoàn biết để khỏi nhầm lẫn về Thánh Giuse. Thánh Giuse thuộc dòng dõi Đavid nhưng không phải con ông Đavid.

Thứ ba, Ngài chia sẻ về những lần Tin Mừng kể hay thuật lại về Thánh Giuse. Chúng ta nhận thấy rất ít lần nhưng có 4 lần được nhắc về Thánh Giuse đó là: lần thứ nhất, Sứ Thần truyền tin cho Giuse trước khi đón Đức Maria về nhà làm vợ; lần thứ hai, Thánh Giuse được nhắc đến khi Thiên Thần truyền tin cho Giuse thức dậy đem Mẹ Maria và Hài Nhi Giê-su trốn sang Ai Cập; lần thứ ba, Thánh Giuse được nhắc đến khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đem Hài Nhi Giê-su lên đền thờ để dâng cho Thiên Chúa. Lần thứ tư, Thánh Giuse được nhắc đến khi Hài Nhi Giê-su thất lạc ở đền thờ, Thánh Giuse và Mẹ Maria đi tìm.

 

Cuối cùng, Cha chia sẻ về Thánh Giuse mẫu gương lao động. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse giúp cho mỗi người chúng ta cũng biết lao động làm ra của cải, nuôi bản thân, gia đình và tô đẹp quê hương đất nước.

Sau Lời nguyện Giáo dân, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h00. Cộng đoàn ra về trong niềm vui ngày lễ.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse và Mẹ Maria, ban cho mỗi gia đình, mỗi thành viên trong Giáo xứ ơn bình an và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống và ban cho giáo xứ luôn kiên vững trong Đức tin, và lòng đạo đức mỗi ngày một thăng tiến. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta chăm chỉ tích lũy cho đời mình những “cánh hoa bất tử”, không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát. Cùng với Mẹ, chúng ta cùng Tạ ơn Chúa và can đảm nói lời xin vâng trong mọi hoàn cảnh. 

Anh Phan