Giáo Xứ Đoan Nữ (TGP Hà Nội): Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Tuy Lai

Thứ Bảy ngày 16/6/2018 là một ngày đáng ghi nhớ của giáo họ Tuy Lai (Bèn), giáo xứ Đoan Nữ. Sau nhiều năm mong mỏi, hôm nay giáo họ có một ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ. Đức Hồng Y Phê-rô đã về cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ tạ ơn cùng Giáo họ.

Để chuẩn bị tâm hồn cho ngày đại lễ, sáng ngày 15/6/2018, vào lúc 9g30 sáng, cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn cầu nguyện cho Giáo họ. Hiện diện trong Thánh lễ có quý Ban Hội đồng giáo xứ và gần 500 bà con giáo dân và một số anh chị em tôn giáo bạn trong làng đã đến chung chia niềm vui cùng Giáo họ.

Vào lúc 7g30 tối cùng ngày, chương trình Hoan ca tạ ơn mừng Khánh thành ngôi nhà thờ mới đã diễn ra trong không khí hân hoan, tưng bừng. Đêm hoan ca thực sự lan tỏa niềm vui trong lòng giáo dân và quan khách, xóa nhòa tất cả khoảng cách không gian và thời gian để mọi người đến gần với nhau hơn trong tình liên đới và sẻ chia.

Sáng ngày 16/6/2018, Đức Hồng Y Phêrô cùng cha quản hạt Brunô, quý cha đồng tế trong giáo phận và Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, cùng đông đảo bà con giáo dân xa gần đã hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn, làm phép và khánh thành ngôi nhà thờ mới. Chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Tuy Lai, thôn Bèn và các tôn giáo bạn trong vùng cũng đến tham dự để tỏ tình cảm vui mừng với bà con.

Ngay từ sớm, cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn đã sắp hàng chỉnh tề để chào đón vị chủ chăn của giáo phận. Khoảng 9g00, Đức Hồng Y đã về tới Giáo họ, cả khuôn viên rộn lên những tràng pháo tay rộn rã, tưng bừng để chào đón sự hiện diện của vị cha chung.

Đúng 9g30, đoàn rước Đức Hồng Y và quý cha đồng tế tiến về sân tháp để cử hành nghi thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới. Mở đầu, ông trùm giáo họ lên trình bày sơ lược lịch sử giáo họ Bèn. Đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Giáo họ, Đức Hồng Y Phêrô, cha quản hạt Brunô, cha xứ Đaminh đã cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới. Từ nay bà con giáo dân giáo họ Bèn đã có một nơi khang trang, sạch sẽ để cầu nguyện và cử hành phụng vụ. Sau khi cắt băng khánh thành, Đức Hồng Y mở cửa thánh đường và tiến vào dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa cùng toàn thể cộng đoàn.

Trong Thánh lễ, Đức Hồng Y chúc mừng cha xứ cùng cộng đoàn Giáo họ, Giáo xứ vì đã có được một ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ. Ngài chia sẻ, giáo họ Bèn tuy là một giáo họ nghèo, ít nhân danh nhưng bằng lòng nhiệt thành, hy sinh, bà con giáo dân đã xây dựng được một ngôi nhà thờ cao đẹp, tốt lành. Nhìn vào ngôi thánh đường mới, ngài mời gọi toàn thể cộng đoàn hãy nhớ đến công ơn của các vị tiền nhân để vừa kế thừa, giữ gìn, vừa phát huy những truyền thống đạo đức thiêng liêng của các đấng chủ chiên và giáo dân đi trước để lại. Đồng thời, ngài nhắc nhở cộng đồng dân Chúa đang hiện diện hãy cùng nhau không chỉ xây dựng ngôi đền thờ vật chất mà còn phải biết xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn, là ngôi đền thờ yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, ông chánh chương giáo xứ Đoan Nữ thay lời cho toàn thể cộng đoàn có lời cám ơn Đức Hồng Y, quý cha, quý tu sĩ, quý khách cùng quý vị ân nhân. Để bày tỏ lòng tri ân, cộng đoàn có lẵng hoa tươi thắm dâng lên Đức Hồng Y và quý cha đồng tế.

Với ngôi nhà thờ mới, từ nay giáo dân giáo họ Tuy Lai sẽ đoàn kết một lòng hơn nữa, sống Lời Chúa dạy mỗi ngày, hầu làm sáng Danh Chúa, mang Chúa đến cho mọi người.

Được biết giáo họ Tuy Lai thuộc thôn Bèn, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Giáo họ được thành lập vào khoảng năm 1915 dưới thời cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn. Ngày đầu mới thành lập, giáo họ chỉ có 3 gia đình công giáo với khoảng 12 nhân danh. Năm 1938, giáo họ đã dựng được một ngôi nhà nguyện bằng tre nứa để giáo dân sớm tối đến đọc kinh, cầu nguyện. Nhưng đến năm 1950, chiến tranh khốc liệt kéo dài khiến cho ngôi nhà thờ bị đốt phá. Ngoài những năm 70 của thế kỉ XX, toàn bộ khu đất nhà thờ bị chính quyền địa phương lấy làm sân phơi lúa cho tập thể. Giáo họ rơi vào tình trạng không có đất, không có nhà thờ trong suốt một thời gian dài. Dù vậy, giáo dân vẫn duy trì đời sống đức tin qua việc đọc kinh cầu nguyện tại gia đình ông trùm Antôn Đinh Văn Đá. Sau nhiều lần giáo họ trình bày với chính quyền về việc xin lại đất, mãi đến năm 1994, nguyện vọng của giáo dân mới được chính quyền chấp thuận và trả lại một phần đất với diện tích 833 m2. Năm 1995, cha Gioan Bùi Trọng Tăng đã cho xây lại ngôi nhà thờ nhỏ. Dưới thời quý cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập, cha Giuse Hoàng Minh Giám, giáo họ đã nhiều lần tu sửa lại nhà giáo lý và nhà thờ.

Năm 2012, cha Đaminh Nguyễn Công Khương được Bề trên bổ nhiệm về giáo xứ Đoan Nữ. Lúc này nhà thờ giáo họ Bèn đã quá xuống cấp, không còn an toàn cho giáo dân cầu nguyện. Ngày 08 tháng 03 năm 2016, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Đaminh, giáo họ Bèn đã viết đơn thỉnh nguyện xây dựng nhà thờ mới lên cấp giáo hạt, giáo phận và được Đức Tổng Giám mục Hà Nội chấp thuận. Ngày 4/02/2017, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về dâng Thánh lễ Đặt viên đá góc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ. Đây là một niềm vui rất lớn đối với giáo dân giáo họ Bèn. Sau lễ Đặt viên đá, việc xây dựng nhà thờ được tiếp tục dưới sự hướng dẫn của cha Đaminh, Ban Hội đồng mục vụ và sự cộng tác nhiệt thành của bà con giáo dân trong Giáo họ.

Ngày 16/6/2018 là một ngày hồng phúc đối với giáo họ Bèn khi Đức Hồng Y Phêrô đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ.

 tuy lai 13

 

 

 

 

 

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

tuy lai 13

Ban Truyền Thông Giáo Xứ Đoan Nữ