Giáo Xứ Bà Trà: Thánh Lễ Nhậm Chức Chánh Xứ Của Cha Tôma Trương Hoàng Phúc, MF

       WMF-“Tấm lòng của Người mục tử là phải biết chăm lo, coi sóc cho từng con chiên”. 

       Trên đây là lời mời gọi của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường, trong Thánh lễ nhậm chức chánh xứ của cha Tôma Trương Hoàng Phúc, MF, được cử hành vào lúc 09g30 thứ tư ngày 19.10.2016, tại Giáo xứ Bà Trà, Giáo hạt Phú Cường, Giáo phận Phú Cường.

       Thánh lễ nhậm chức chánh xứ Bà Trà do Đức cha Giuse chủ tế. Đồng tế với Đức cha có quý cha Quản hạt, cha Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF - Thư ký Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam (Đại diện cha Giám tỉnh), cha chánh văn phòng TGM, quý cha trong giáo phận, quý cha trong Tu viện Lời Chúa, quý tu sĩ nam nữ, bà cố và thân nhân của cha tân chánh xứ, cùng rất đông hai cộng đoàn giáo xứ Lai Uyên và giáo xứ Bà Trà.

        Bước vào Thánh lễ, đoàn rước Đức cha và quý cha đồng tế, cộng đoàn đã khởi đi cách sốt sắng và trang nghiêm từ nhà xứ.

        Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse giới thiệu cha tân chánh xứ với cộng đoàn. Ngài kêu gọi cộng đoàn yêu thương, cầu nguyện nhiều cho cha Tôma để cùng với ngài xây dựng ngôi nhà Đức tin để tất cả các thành viên trong đại gia đình trong giáo xứ Bà Trà này trở nên những chứng nhân cho Thiên Chúa Tình Yêu.

       Sau đó, cha Chánh văn phòng đọc thư Bổ nhiệm của Đức cha Giáo phận trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Sau phần công bố thư Bổ nhiệm, cha tân chánh xứ đã ra trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được giao phó và đặt tay trên sách Phúc Âm cùng nguyện xin Thiên Chúa giúp sức cho ngài trong sứ vụ mới.

       Phần diễn nghĩa với các nghi thức: Cha tân chánh xứ ngồi ghế chủ tọa, mở cửa Nhà Tạm và xông hương trước Mình Thánh Chúa, đã giúp cho cộng đoàn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu đoàn chiên, vị mục tử nhân lành hiện diện giữa cộng đoàn Bà Trà.

        Kết thúc nghi thức nhậm chức chánh xứ, Thánh lễ tiếp diễn với kinh Vinh Danh.

       Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ về sứ vụ của Chúa Giêsu cũng như tâm tình sống hiệp thông, chia sẻ:

        Trước hết, chúng ta hãy tạ ơn tâm tình thương xót của Thiên Chúa.

        Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa là Người đã đến để thể hiện lòng thương xót của Chúa Cha. Ngài đến để cứu độ con người. Cuộc đời của Giêsu chỉ vỏn vẹn 30 năm và 3 năm rao giảng, và rồi kết thúc. Kết thúc ở đây là Ngài muốn dành cho chúng ta cơ hội để sống hiệp thông với Ngài. Ngài mời gọi chúng ta tiếp nối công cuộc rao giảng mà Ngài đã thực hiện.

        Là người Kitô hữu, Ngài muốn chúng ta hiệp thông vào sứ vụ của Ngài. Khi chúng ta hiệp thông và sống yêu thương như Ngài chính là chúng ta đang thực hiện những điều giống như Ngài đã làm. Chúa Giêsu đến để thể hiện lòng thương xót cho con người đặc biệt là với những người tội lỗi, những người đau yếu vì “người khỏe mạnh, công chính không cần thầy thuốc nhưng là người đau yếu, tội lỗi”. Dù bị chỉ trích nhưng Ngài vẫn giải thích cho họ về lòng thương xót của Thiên Chúa là Cha. Cha chăm cho lo từng con chiên một cho dù cho con đó có xấu xa, có tội lỗi, Ngài tìm mọi cách để dẫn con chiên lạc trở về.

        Ngài mời gọi chúng ta chia sẻ, sống tâm tình yêu thương như chính Ngài đã yêu thương chúng ta. Qua đó, chúng ta biết mở lòng ra, biết chia sẻ, hiệp thông với tình yêu của Chúa. Sẽ không một anh em nào trong chúng ta phải hư mất khi chúng ta sống chia sẻ, yêu thương nhau trong tình yêu ấy.

        Đức cha Giuse mời cộng đoàn, đặc biệt mỗi giáo dân trong Gx. Bà Trà sống tâm tình yêu thương, chia sẻ, và hiệp thông trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Sống như Chúa đã nêu gương, làm những việc như Chúa đã thực hiện để làm sáng danh Chúa và xứng hợp với ơn mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.

        Ngay sau phần hiệp lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn có lời chúc mừng và cám ơn đến Đức cha Giuse, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, bà cố, thân nhân và gia đình cha Tôma và cộng đoàn giáo xứ Lai Uyên và Bà Trà đã hiệp thông và cầu nguyện cho giáo xứ, cách riêng cho cha Tôma trong sứ vụ mới.

        Với lòng cảm mến tri ân, cha tân chánh xứ cũng đã biểu lộ lòng tri ân đến Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn. Cha chia sẻ một vài tâm tình sau khi chia tay Gx. Lai Uyên để đến Gx. Bà Trà. Cha nói lên quyết tâm trong sứ vụ mới với Đức cha cũng như cộng đoàn Gx. Bà Trà.

        Trước khi nhận phép lành cuối lễ của Đức cha, Giáo xứ đã dâng lên Đức cha và cha tân chánh xứ những đóa hoa tươi thắm như bày tỏ lòng biết ơn, lời chúc mừng và lòng vâng phục đến các vị chủ chăn.

 

 

 

 

    

Ban Truyền Thông