Giáo Xứ Bà Trà: Đại Hội Di Dân Giáo Phận Phú Cường 2018

Đại hội Di Dân giáo phận Phú Cường với chủ đề: “Giáo xứ là Ngôi nhà Chung của Di Dân” đã được tổ chức tại giáo xứ Bà Trà, giáo hạt Phú Cường vào lúc 15h30, ngày 29 tháng 4 năm 2018.

Tham dự trong buổi Đại hội Di dân năm nay có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Vị Chủ chăn giáo phận, cha Tôma Trương Hoàng Phúc, MF, Đặc trách Di dân của giáo phận Phú Cường và là cha Chánh xứ giáo xứ Bà Trà, cha Antôn Hà Văn Minh, Hạt trưởng hạt Phú Cường, cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài, Đặc trách Di dân hạt Lạc An, cha Tôma Đinh Ngọc Lộc Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam (TSĐTVN), cùng quý cha và quý thầy thuộc Tỉnh Dòng TSĐTVN cũng như quý tu sĩ nam nữ trong giáo phận.

Đặc biệt, thành phần chính trong ngày đại hội ngày hôm nay là đông đảo quý anh chị em Di dân từ các giáo xứ xa xôi như giáo xứ Bến Cát, giáo xứ Lai Uyên, giáo xứ Hội Nghĩa và các giáo xứ lân cận như giáo xứ Bến Sắn, giáo xứ Búng cùng nhau họp mặt tại giáo xứ Bà Trà trong tình hiệp thông.

Ngày họp mặt của những anh chị em xa quê năm này được chia thành hai phần chính:

  • Phần 1: Gặp gỡ, sinh hoạt và chia sẻ.
  • Phần 2: Thánh Lễ

Cơn mưa nặng hạt trước giờ khai mạc đã làm cho Ban Tổ chức và anh chị em có chút lo âu, nhưng không vì thế mà không khí của ngày họp mặt hôm nay giảm phần náo nhiệt. Những bài hát sinh hoạt, những bài múa cử điệu đã át đi tiếng mưa và nối kết tâm hồn những người tham dự lại với nhau. Bài hát “Ngôi Nhà Chung” được chọn làm bài hát chủ đề cho ngày họp mặt hôm nay.


Sau phần sinh hoạt khởi động, cha Tôma Trương Hoàng Phúc, MF, Đặc trách Di dân giáo phận Phú Cường đã long trọng khai mạc buổi họp mặt.

Trước tiên, cha cám ơn các anh chị ở các giáo xứ đã không quản ngại đường sá xa xôi và thời tiết mưa gió đến Giáo xứ để sẻ chia tình cảm và thể hiện tinh thần hiệp thông gắn kết.

Tiếp đến, cha Tôma đã cùng cộng đoàn đọc lại đoạn sách St (12,1-9) đẻ mở đầu bài chia sẻ.

Cha Toma nói: “Có rất nhiều lý do khiến anh chị em phải rời xa quê hương, gia đình và bạn bè của mình. Lý do đó có thể là do kinh tế, do lý tưởng riêng, do cuộc sống hôn nhân…Nhưng dù với lý do nào đi nữa, anh chị em cũng mong muốn có một tương lai sáng tươi nơi mảnh đất mà mình sẽ đến. Để có đạt được những ước vọng đó anh em phải đánh đổi, phải hi sinh nhiều thứ và phải đối mặt với rất nhiều những thách thức của cuộc sống. Nhưng dù có những khó khăn, dù có những sóng gió trong đời sống, thì anh chị em hãy giữ vững đức tin mà gắn bó với Chúa qua Giáo Xứ mà anh chị em hiện diện như tổ phụ Abraham xưa. Vì nơi cộng đoàn Giáo Xứ anh chị em có thể tìm kiếm được sự đỡ nâng và an ủi của Thiên Chúa cũng như của cộng đoàn”.

Sau phần chia sẻ của cha, các anh chị em di dân nêu lên những câu hỏi thắc mắc và những lời chia sẻ của mình về những tháng ngày sống xa quê.

Hòa cùng tâm tình đó, cha Giuse Nguyễn Khắc Hoài cũng lên chia sẻ về những kinh nghiệm về việc mục vụ cho anh chị em di dân. Cha nhấn mạnh tới tình thần cảm thông và chia sẻ trong cộng đoàn. Cuối bài chia sẻ, cha mời gọi tất cả anh chị em hãy giới thiệu cho những anh chị em mới di cư biết về giáo xứ, vì giáo xứ là nhà chung của chúng ta.

Trước khi diễn ra Thánh lễ, Đức cha Giuse cũng đã dành chút thời gian gặp gỡ, trò chuyện cùng với quý anh chị em Di dân có mặt trong ngày hôm nay.

Đúng 17h15, Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân được cử hành.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đặc biệt nhấn mạnh tới ba từ “mối tương quan”. Trước tiên, Đức cha nhắc tới mối tương quan giữa Cây Nho với Người Trồng Nho, kế đến là mối tương quan giữa Cây Nho và Cành Nho.

Ngài nói: “Chỉ có mối tương giao trong tình yêu và tình mến mới có thể trổ sinh những hoa trái tốt đẹp. Trong việc rước lễ của anh chị em cũng vậy, anh chị em có ý thức đủ rằng Chúa đang hiện diện trong con người anh chị em? Người muốn kết hiệp chặt chẽ với anh chị em và Ngài muốn đi vào cuộc đời và vào từng ngày sống của anh chị em.

Tôi tha thiết kêu mời anh chị em hãy ý thức lại mối tương giao thánh thiêng này”. Đức Cha cũng bài tỏ lòng biết ơn tới anh chị em di dân.

Ngài nói: “Sự hiện diện của anh chị em đã làm cho giáo xứ, giáo phận thêm phong phú vì anh chị em tới đây đã mang theo chất xám, lòng nhiệt thành, tình thần và truyền thống tốt đẹp của mình để đóng góp, xây dựng giáo xứ cũng như giáo phận”.


Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.


Thánh lễ kết thúc lúc 18h45.

 

Sau Thánh lễ các anh chị di dân có một bữa tối huynh đệ với nhau tại sân nhà xứ.

 

Ban Truyền thông MF