Giáo Xứ Bà Lụa - Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2017

Hòa chung với niềm vui của Giáo Hội hân hoan mừng đại lễ Phục sinh, thứ Bảy, 15.03.2017, tại Nhà thờ Bà Lụa, Cha phó Antôn Hoàng Minh Thông, MF đã chủ sự các nghi thức trong đêm Vọng Phục Sinh và Thánh lễ. Đồng tế với ngài có Cha phụ tá Giuse Nguyễn Minh Thiên, MF. Tham dự thánh lễ có các tu sĩ nam nữ và rất đông giáo dân ở trong và ngoài xứ.

Đúng 20g00, nhà thờ chìm trong bóng tối; Cha phó Antôn ngỏ lời mời cộng đoàn bước vào đêm Cực Thánh và ngài làm phép lửa và nến Phục Sinh. Từ ngọn lửa này, ngài đã thắp sáng Nến Phục Sinh và đoàn rước tiến vào cung Thánh  với ba lần tung hô “Ánh sáng Chúa Ki tô. Cộng đoàn đáp: Tạ ơn Chúa”, lửa Phục Sinh được lần lượt thắp sáng đến từng giáo dân trong Thánh đường.

Tiếp đến là phụng vụ Lời Chúa. Trong đêm canh thức Vượt Qua hôm ấy chính là mẹ các đêm canh thức, vì thế cộng đoàn Giáo xứ đã công bố các bài đọc trích sách Cựu Ước, thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma và Tin Mừng theo thánh Mátthêu. Việc lắng nghe các bài đọc của sách Cựu Ước và Tân Ước giúp cộng đoàn tín hữu suy ngẫm về ơn Cứu Độ của Thiên Chúa được thực thi đầy yêu thương nơi Đức Giêsu. 

Sau đó, Cha phụ tá  công bố Tin Mừng Phục Sinh: “Mừng vui lên! hỡi muôn lớp cơ binh thiên thần trên trời…”. Và kinh Vinh Danh đã vang lên thật sống động, chuông đổ liên hồi, nhà thờ sáng rực, báo hiệu Chúa Kitô đã sống lại.

Trong bài giảng lễ, Cha phụ tá Giuse hướng dẫn cộng đoàn đến niềm vui: “Mừng vui lên vì Chúa đã sống lại thật. Chúa Giêsu Phục Sinh mời gọi mỗi người Kitô hữu đều phải loan báo Tin Mừng Phục sinh cho tất cả mọi người. Và mỗi người loan báo Tin Mừng bằng các phương thế khác nhau, tuỳ theo bậc sống của mình và ơn gọi khi bước theo Chúa.”

Đến phần phụng vụ Thanh Tẩy, Cha phó Antôn làm phép nước và rảy nước Thánh trên các giáo dân, nhắc lại ý nghĩa của bí tích Thánh Tẩy là cùng chết và sống lại với Chúa Kitô Phục Sinh. Đặc biệt trong Thánh Lễ hôm nay Cộng đoàn giáo xứ vui mừng đón nhận 10 anh chị em tân tòng được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và Bí tích Thêm Sức.

Sau đó, Cộng đoàn cầm nến sáng trong tay và lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội: Từ bỏ những thói hư tật xấu, và trung thành bước theo ánh sáng Chúa Kitô. Trong nơi kín ẩn lòng mình, mỗi người hãy thành tâm với Chúa và thề hứa sẽ sống tư cách của người con đã được Chúa cứu chuộc.

Cuối cùng là phần phụng vụ Thánh Thể được bắt đầu với việc chuẩn bị của lễ và dâng lễ vật. Cộng đoàn Phụng vụ giáo xứ thánh Bà Lụa đã sốt sắng cử hành thánh lễ Vọng mừng Chúa Sống Lại với tâm tình yêu mến và tạ ơn. Trước khi nhận Phép Lành cuối lễ, Cha Phó Antôn đã thay mặt Cha xứ Giuse gửi lời chúc mừng Phục Sinh tới Cha phụ tá Giuse và Cộng đoàn Giáo Xứ.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin giúp mỗi chúng con học nơi Chúa, chết đi con người cũ là những lỗi tội, thiếu sót, và sống lại con người mới, con người được gọi Thiên Chúa là Cha. Nguyện xin tình yêu của Đấng đã Phục Sinh ở lại cùng chúng con luôn mãi. Halleluia! Halleluia!

 

Ban Truyền Thông Gx. Bà Lụa