Giáo Xứ Bà Lụa - Thánh Lễ Tiệc Ly 2017

Thứ năm Tuần Thánh – ngày khởi đầu cho Tam Nhật Vượt Qua – là một trong ba ngày lễ đỉnh cao của năm phụng vụ Kitô giáo. Giáo hội nhắc lại cho con cái Chúa tưởng nhớ  bữa tiệc chia tay ấm áp, yêu thương cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ ở trần gian. Để rồi ngày mai, Ngài chuẩn bị cho cái chết nhục nhã, đau thương để cứu chuộc cho nhân loại. Trong bữa tiệc đậm tình thầy trò này, Chúa Giêsu để lại ba biến cố trọng đại, đó là:

* Thiết lập Bí tích Thánh Thể.

* Thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh.

* Truyền giới răn yêu thương.

Đúng 17h30, ngày 13/04/2017 tại Thánh Đường Giáo xứ Bà Lụa. Trước Thánh Lễ, cộng đoàn giáo xứ tham dự ngắm 5 sự thương khó Chúa Giêsu. Sau đó, Cha phó Antôn Nguyễn Minh Thông, MF chủ tế thánh lễ, đồng tế với Ngài là Cha phụ tá Giuse Nguyễn Minh Thiên, MF; tham dự thánh lễ có đông đảo giáo dân giáo xứ Bà Lụa. Thánh Lễ tái diễn Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu; đồng thời cũng phác họa lại hình ảnh của Ngài khi cúi mình xuống rửa chân cho các Tông Đồ, để thể hiện sự yêu thương và phục vụ trong bác ái và khiêm nhu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (x.Ga 13, 1-15).

Qua bài Tin mừng của thánh Gioan, Cha chủ tế đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về mầu nhiệm Bí tích Thánh Thể và Tình yêu cho đến cùng của Đức Giêsu. “Ngài đã đi bước trước để thể hiện tình yêu cao cả và mời gọi chúng ta thực hiện”. Bên cạnh việc thiết lập Bí tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly hôm nay thì cũng là dấu chứng rõ nét mà Chúa Giêsu thiết lập chức vụ Linh Mục. Ngài mời gọi cộng đoàn nhìn lại mối tương quan hằng ngày với anh em để học bài học yêu thương như Đức Giêsu.

Sau bài giảng, cha chủ tế đã lặp lại cử chỉ của Chúa Giêsu đã làm khi xưa, bằng cách cởi áo ngoài, lấy khăn vải thắt lưng, quỳ xuống lấy nước rửa và hôn chân 12 Tông Đồ đã được tuyển chọn. Qua cử chỉ đầy khiêm nhường, Cha muốn mời gọi mỗi người hãy biết sống yêu thương và phục vụ nhau như Chúa Giêsu đã dạy.

Thánh lễ Tiệc Ly đã khép lại với nghi thức rước kiệu Mình Thánh Chúa về Nhà Tạm phụ. Cha chủ tế và cộng đoàn Giáo xứ cung nghinh Thánh Thể về nhà Tạm phụ. Lần lượt các đoàn hội Thiếu nhi Thánh Thể, Huynh trưởng, Ca đoàn Teresa, Giới hiền mẫu – ca đoàn hiền mẫu, Hội Lòng Thương Xót – Legio và Giới gia trưởng – ca đoàn gia trưởng thay phiên nhau chầu Thánh Thể đến 23h. Sau đó thinh lặng ra về.

Truyền Thông Gx. Bà Lụa