Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa Cử Hành Thánh Lễ Giỗ Cha Cố Phêrô Phan Danh Uy

Vào lúc 17g30′ thứ Ba, ngày 25/02/2020, tại phần mộ của hai cha cố Antôn và Phêrô, Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa, Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, đã cử hành thánh lễ giỗ lần thứ 19 của cha cố Phêrô Phan Danh Uy. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Phan Trọng Quang, Tổng Cố Vấn Dòng Thừa Sai Đức Tin; cha Tôma Đinh Ngọc Lộc, Giám Tỉnh, quý cha, quý thầy và anh em trong Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa. Ngoài ra quý Sơ Dòng Mẹ Nhân Ái, cộng đoàn giáo xứ Bà Lụa và quý thân nhân của cha cố cũng đã về tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho linh hồn cha cố Phêrô.

Cha Phêrô Phan Danh Uy sinh ngày 13/02/1943, tại Hội Am, Hải Phòng, một vùng đất giàu truyền thống sùng đạo. Nơi đây, cha cố Phêrô đã được nuôi dưỡng và gieo hạt mầm ơn gọi, để rồi ngài đã quảng đại đáp trả lại tiếng Chúa trong đời sống dâng hiến. Vào ngày 20/06/1970, cha cố Phêrô đã được đón nhận thiên chức linh mục. Tiếp nối công trình cha cố Antôn Maria Phan Sỹ Nguyên, cha cố Phêrô Phan Danh Uy được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên cử về dìu dắt Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa, với cương vị là giám đốc Tu Viện Lời Chúa. Ngài là người có công sáp nhập Tu Viện Lời Chúa với Dòng Thừa Sai Đức Tin, để trở thành Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam hiện tại. Đồng thời, cha cố cũng là Đấng Sáng Lập Hội Dòng Mẹ Nhân Ái.

Bắt đầu thánh lễ, cha Giuse Phan Trọng Quang đã nói lên ý nghĩa của sự quy tụ của cộng đoàn nơi đây, trong đó Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa là nơi đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa nhờ sự dấn thân phục vụ của cha cố Phêrô trong vai trò giám đốc; Hội Dòng Mẹ Nhân Ái là người con tinh thần mà cha cố đã khai sinh; Giáo xứ Bà Lụa là nơi ngài từng làm cha sở. Tất cả quy tụ trong thánh lễ hôm nay để nói lên lòng thành kính biết ơn, và trên hết để cầu nguyện cho linh hồn cha cố Phêrô.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse đã nói về sự khủng hoảng của cơn đại dịch Covid 19 đang gây ra. Nó đang làm cho thế giới có nhiều sự đảo lộn, làm cho lòng người hoang mang và con người đánh mất đi sự bình an vốn có. Trước tình trạng trên, người ta thấy được sự mong manh bé nhỏ của kiếp người, điều đó mời gọi mỗi người hãy lấy tinh thần của Tin Mừng để vượt qua những thách đố, cả khi phải đối diện với cái chết. Cha Giuse đã lấy hình ảnh trong Tin Mừng Gioan, đó là hạt lúa mì gieo vào lòng đất, phải chết đi, và chịu mục nát mới sinh nhiều bông hạt. Hình ảnh cha cố Phêrô được ví như hạt lúa mì ấy, ngài đã chịu mục nát ngang qua cái chết, để rồi hoa trái mà ngài đang để lại đó là sự trổ sinh những bông hạt nơi Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin, với hơn 50 linh mục, gần 150 quý thầy và anh em đang dấn thân trong ơn gọi Thừa Sai. Không những thế, hoa trái của ngài để lại còn là sự lớn mạnh của Hội Dòng Mẹ Nhân Ái, đứa con tinh thần mà chính ngài là Đấng Sáng Lập; nơi sự thăng tiến về mọi mặt của Giáo xứ Bà Lụa, nơi ngài đã làm cha sở một thời gian khá dài. Chắc chắn để có được những hoa trái trên là cả một đời hi sinh phục vụ tận tâm, một đời chịu mục nát của cha cố Phêrô khi còn tại thế.

Trong tâm tình biết ơn, cha Giuse thể hiện lòng kính trọng, hiếu thảo của mọi người đang hiện diện dành cho cha cố. Đồng thời, cha cũng mời gọi mọi người đáp trả lại lòng hiểu thảo ấy bằng cuộc sống chứng nhân của mình, bằng sự mục nát trong đời sống hằng ngày, để rồi tiếp tục kế thừa tinh thần của cha cố, tiếp tục gieo hạt, và để lại cho đời những hoa thơm trái ngọt.

Phát biểu cuối thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải, bề trên Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa, đã bày tỏ tâm tình tri ân đối với cha Giuse Phan Trọng Quang, người có công to lớn trong việc tiếp nối công việc dẫn dắt cộng đoàn sau khi cha cố ly trần. Cha bề trên cũng đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn tới quý Sơ, quý cộng đoàn đã về tham dự thánh lễ để hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn cha cố, cũng như để thể hiện sự nối kết, thương yêu nhau của những người con mang nặng nghĩa tình với cha cố Phêrô. Sau đó, cộng đoàn đã cùng viếng mộ cha cố và thắp lên những nén hương, để một lần nữa ghi nhớ công ơn và cầu nguyện cho linh hồn cha cố Phêrô sớm được hưởng vinh phúc Thiên Đàng.

Ban Truyền Thông