Bạn Là Cà Chua Hay Dưa Hấu?

Cà chua đỏ vỏ, đỏ lòng; dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng. Là cà chua cũng chưa chắc đã tốt, nhưng là dưa hấu nhưng không có nghĩa là xấu hoàn toàn. Bạn đã, đang và sẽ là cà chua hay dưa hấu?

Bạn chẳng thể làm cà chua mãi được, cũng chẳng thể lúc nào cũng làm dưa hấu. Bạn phải là một loại lai tạo giữa cà chua và dưa hấu. Hồi nhỏ bạn lúc nào cũng giống như cà chua; nghĩ sao làm vậy, có sao nói vậy, không phải quan tâm tới suy nghĩ cảm giác của người xung quanh. Bạn làm những gì mình thích, thể hiện những gì mình muốn. Nhưng dần khi lớn lên, bạn phải thích nghi với môi trường. Bạn nhận ra những gì mình làm từ trước tới giờ có thể gây tổn thương đến rất nhiều người. Bạn cố gắng thay đổi và đến một lúc nào đó bạn chợt nhận ra rằng bạn không còn là cà chua như ngày nào. Bạn trở thành dưa hấu mất rồi, xanh vỏ đỏ lòng. Từng suy nghĩ, lời nói, hành động bạn phải chọn lựa để làm hài lòng người khác, cũng có thể để bảo vệ chính bạn. Nói cách khác là bạn phải tự vệ giữa những bon chen của cuộc sống này. Phải chăng bạn đang dần đánh mất đi chính mình?

Có nhiều người nhắc nhở, thậm chí lên án cách sống của bạn. Họ nói rằng như vậy là sống giả dối, giả tạo, không thật với lòng mình. Có người còn nói bạn: “Miệng nam mô bụng bồ dao găm” hay “khẩu phật tâm xà”. Thật ác ý và nhẫn tâm. Nhưng cũng có người đồng ý với lối sống của bạn. Vì cuộc sống có quá nhiều thay đổi và biến động. Bạn cứ mãi làm cà chua thì không thể nào trưởng thành được. Có nhiều vấn đề bạn không thể cứ thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình hay trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình cho người khác biết. Có những chuyện bạn phải bằng mặt nhưng không thể bằng lòng nếu bạn muốn tồn tại ở một nơi nào đó. Đôi lúc bạn bắt buộc phải làm dưa hấu. Dưa hấu thì vỏ xanh nhưng lòng ngọt mà, đâu phải xanh vỏ, xanh lòng và đắng. Vì thế làm dưa hấu cũng tốt chứ sao. Miễn sao bạn đừng đánh mất vị ngọt thực sự của dưa hấu.

Bây giờ bạn đang là cà chua hay dưa hấu? Hay bạn cũng không biết mình là gì nữa. Nếu đang là cà chua, bạn có muốn làm cà chua mãi không? Làm cà chua thì luôn thật lòng với mình, không áy náy với lòng mình và lương tâm vẫn “có răng”. Làm cà chua thì không hổ thẹn với trời, với đất và với mọi người. Nhưng bạn có làm được điều đó mãi không? Nếu bạn đã là dưa hấu, bạn có thực sự hài lòng với bộ dạng của mình không? Lúc nào bên ngoài cũng tươi cười, vui vẻ với mọi người. Bạn cố gắng tạo mối quan hệ tốt với mọi người bằng cách tạo một vỏ bọc chắc chắn để cuộc sống mình tốt hơn. 

Nhưng thực sự tâm hồn bạn có thoải mái không? Lòng bạn có cảm thấy dễ chịu không? Hay trong lòng bạn lúc nào cũng cảm thấy bức xúc, căng thẳng, áp lực và cảm xúc bị kìm nén không thể giải tỏa. Cho dù bạn là ai đi chăng nữa bạn cũng phải đối mặt với những vấn đề đã nêu trên. Điều quan trọng là bạn biết nhận ra mình là ai ngay giây phút hiện tại. Còn nếu bạn không biết mình đang là cà chua hay dưa hấu, bạn hãy ngẫm xem những gì mình đã trải qua để nhận ra bản thân nhé.

Bạn là cà chua, dưa hấu hay là gì đi chăng nữa cũng không quan trọng cho bằng việc bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại hay không? Nếu chưa, bạn hãy thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh hiện tại và với mọi người. Có lúc bạn phải là cà chua; có lúc bạn phải là dưa hấu; thậm chí có lúc bạn phải là loài lai tạo giữa cà chua và dưa hấu cũng nên. Hãy khám phá bản thân để thấy rõ mình hơn, để sống thật với lòng mình hơn và cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao khi bạn làm chủ được đời mình. 

Jos. Đông Nguyễn, MF